Review : SONY-NWZ615 หูฟังที่จะเปลี่ยนโลกใต้น้ำของคุณด้วยเสียงเพลง!

        สวัสดีครับชาวเน็ตทุกท่าน วันนี้ Glucose คนเดิมจะขอมารีวิวหูฟังกันบ้างหลังจากที่รีวิวกันแต่ร้านอาหาร ตะลุยแดก แดกกันอย่างเดียว เดียวจะหาว่ามีดีแค่รีวิวของกิน วันนี้เลยจัดหูฟังส่วนตัวที่ผมชอบมากที่สุด เก็บตังค์มาเกือบ 2 เดือนกว่าจะถอยเจ้าตัวนี้ได้ และรีวิวนี้มาจากประสบการณ์จริงไม่มีอวยแน่นอน

ขอให้ทุกท่านเชิญพบกับ…

SONY NWZ-WS615 !!

        เจ้าหูฟังตัวนี้จริงๆแล้วเป็น Walkman สำหรับการใส่ออกกำลังกายครับ ทีเด็ดของมันอยู่ที่มันเป็นหูฟังกันน้ำที่สามารถใส่ไปว่ายน้ำได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่ามันจะพังหรือมันจะช๊อตหูผมดับไปเสียก่อน

คุณสมบัติเด่น ที่เป็นตัวชูโรงของเจ้าตัวนี้ตามที่ SONY ได้ประกาศปาวๆกันเลยก็คือ
– กันน้ำลึกได้ 2 เมตร ป้องกันได้ในระดับ IPX 5/8 แต่ต้องไม่สัมผัสโดยตรงกับทรายหรือน้ำทะเลนะจ๊ะ
– ความจุ 16 GB เก็บเพลงได้ 4,000 เพลง ฟังเพลงชาตินี้จบอีกทีชาติหน้า
– รีโมทควบคุมหูฟัง ที่สามารถกันน้ำได้ แต่ไม่สามารถนำไปแช่น้ำได้ (ทั้งๆที่หูฟังกันน้ำ – -“)
– ระบบ Quick Charge ชาร์จ 3 นาที เล่นเพลงได้ 60 นาที (ชาร์จไวมากจริงๆ)
– ระบบ Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โทรศัพท์ เพื่อรับสายหรือฟังเพลงได้

ตัวหูฟังตัวนี้ค่อนข้างมีขนาดที่ใหญ่กว่าเจ้ารุ่นเล็กอย่าง SONY-WS และแพงกว่าเกือบเท่าตัว เพราะว่าได้เสริมด้วยคุณสมบัติอันหลากหลายเข้าไปอยู่ในตัวรุ่น NWZ เยอะพอสมควร แต่ก็ใช่ว่าจะเทอะทะอะไรมากมาย เมื่อได้ลองสวมใส่แล้วก็ใส่ได้สบายไม่ต่างกันมาก และที่ผมชอบที่สุดเลยคือไม่จำเป็นต้องมีสายระโยงระยางให้เกะกะเวลาออกกำลังกายเลยครับ

การออกแบบและจัดวางปุ่มที่สามารถกดได้ง่ายเมื่อสวมใส่

ฟังก์ชั่นที่มีมาครบครันและการออกแบบที่ใช้งานง่าย

         เจ้าหูฟังตัวนี้จริงมันก็คือเครื่องเล่น MP3 นั่นแหละระบบฟังก์ชั่นไม่ว่าจะเป็น 
โหมด Normal play , Repeat play , Shuffle play แต่ถ้าหากเราต่อ Blutooth อยู่ มันก็จะมีโหมด Handfree มาด้วย (ก็คือเล่นเพลงในมือถือนั่นแหละ)
         การออกแบบปุ่มกดที่กดได้ง่ายและใช้งานได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องศึกษาให้ยุ่งยากอะไรใช้เวลาทำความเคยชินไม่กี่นาทีก็ใช้ได้แล้วครับ

การลงเพลงที่ง่ายโคตรๆ

จริงๆทาง Sony มี Software ลงเพลงชื่อ MediaGo มาให้ใช้ ซึ่งมันก็มีไว้อัพเดทซอฟท์แวร์ของเครื่องและลงเพลงต่างๆ เอาจริงๆถ้าไม่ใช้โปรแกรมนี้ก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการ ลากไฟล์เพลงมาลงในเครื่องเท่านั้นแหละ จบ เพราะเจ้าหูฟังตัวนี้จะเล่นไฟล์เสียงทุกไฟล์ที่คุณลงไว้ในเครื่อง มีครั้งหนึ่งเพื่อนเคยเอาไปใช้แทน แฟลชไดรฟ์ลงเกม Counter – Strike ซึ่งผมก็ไม่รู้นั่งฟังไปซักพักก็นึกว่าเพลง (เพราะไฟล์เสียงเกมมันสั้นๆ ต่อๆกันแล้วมันออกมาเป็นจังหวะ) พอมาถึงไฟล์ภาษาไทย

“555+ เผ่นกันป่าราบซิ เผ่นกันป่าราบซิ”
ก็เลยถึงบางอ้อว่ามันเล่นทุกไฟล์เสียงตั้งแต่บัดนั้น

ฟังแล้วเสียงเป็นอย่างไร?

        ปกติผมเป็นคนชอบฟังเพลงครับ และสามารถแยกแยะเสียงและเครื่องดนตรีได้พอควร เจ้าหูฟังตัวนี้ตอนลองที่ Shop sony นับว่าเสียงค่อนข้างดีเลยครับเก็บรายละเอียดเสียงเล็กน้อยได้ดีมาก ฟังแล้วมีมิติ แต่สำหรับเสียงเบสอาจไม่ได้มีเยอะจนทำให้ขี้หูกระเด็น แต่ว่าก็พอที่จะทำให้เราฟังแล้วโยกหัวตามได้


        แต่พอซื้อมาใช้ช่วงแรกๆ ความสยองบังเกิดเลยครับ เนื่องจากว่าเบสที่มันไม่ได้มีเยอะอะไรมากกลับแทบจะหายไป เป็นช่วงเวลาที่ทรมานมากครับ ต้องมานั่ง Burn หูฟัง เปิดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน กว่าเสียงจะเข้าที่เข้าทางเบสกลับมาเป็นเหมือนเดิมก็เป็นอาทิตย์ละครับ (ต้องอดทนหน่อยเน้อ)

ความแตกต่างระหว่างจุกยางปกติกับจุกยางสำหรับว่ายน้ำ

        Sony จะมีจุกยางแบ่งเป็น 2 ประเภทคือจุงยางสำหรับฟังทั่วไป (สีดำ) และจุกยางสำหรับใช้ว่ายน้ำ


-ข้อแตกต่างที่เด่นชัดที่สุดคือเรื่องเสียง จุกยางสำหรับว่ายน้ำ ค่อนข้างที่จะมีเสียงที่อุดอู้เล็กน้อย เนื่องจากบริเวณหัวจุกจะมีลักษณะตันเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปบริเวณแหล่งกำเนิดเสียง

– เวลาอยู่บนบกเสียงของจุงยางปกติย่อมดีกว่าจุกยางสำหรับว่ายน้ำเพราะว่าได้รับเสียงผ่านจากแหล่งกำเนิดเสียงโดยไม่มีอะไรปิดกั้น ฟังแล้วมันส์เหมือนเดิม

– แต่เวลาใช้จุกยางว่ายน้ำฟังเพลงใต้น้ำกลับไม่ได้ด้อยไปมากนัก (ผิดกับใส่จุกยางว่ายน้ำแล้วฟังบนบก)

จุงยางสีฟ้าอ่อนในรูป ใช้สำหรับว่ายน้ำ


แล้วจะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อนำเอาจุกยางปกติไปใส่ว่ายน้ำ??

           คำตอบจากการทดลองของผมก็คือ มันก็ใช้ได้นั่นแหละครับ ไฟก็ไม่ได้ช๊อตหูแต่ประการใด แต่เมื่อไหร่ที่น้ำสามารถเข้าไปในช่องว่างของจุกยาง น้ำจะไปอุดแหล่งกำเนิดเสียงทำให้เราไม่ได้ยินเสียงครับ ดังนั้นเวลาออกไปว่ายน้ำก็อย่าลืมเปลี่ยนเป็นจุกยางเสียเถอะครับ

หน้าตาไม่ค่อยดี…แต่ใส่ว่ายน้ำทีคนมองทั้งสระ! 55+


ว่ากันด้วยเมื่อใช้งานในการว่ายน้ำจริง 


           ผมขอด่าตัวเองทีเถอะครับทีมาเจอเจ้าหูฟังตัวนี้ช้าไป! เพราะมันเปลี่ยนโลกใต้น้ำของผมที่เคยเงียบเชียบให้มาสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการว่ายน้ำ ทำให้เราว่ายน้ำได้นานขึ้นจริงๆครับ
เสียงใต้น้ำตอนเราดำน้ำปกติจะได้ยินชัดเจน แต่เมื่อเริ่มออกว่าย เสียงน้ำต่างๆจะรบกวนทำให้เราต้องเพิ่มเสียงให้ดังกว่าปกติเพื่อที่จะได้ยินให้ชัดเจน และเมื่อเวลาใช้ว่ายน้ำต้องยัดเข้ารูหูให้แน่นพอสมควรครับ เนื่องจากว่าเมื่อเราว่ายน้ำในจังหวะที่เราพุ่งตัวออกจากขอบสระหรือในจังหวะที่เราเงยหน้าหายใจ จะเกิดแรงต้าน ทำให้หูฟังมันชอบหลุดเอาบ่อยๆ 

ปุ่มบลูทูธและสัญญาณไฟสีฟ้าแสดงการเปิดใช้งาน


Bluetooth Handfree อีกหนึ่งฟีเจอร์สุดเจ๋ง! ที่ไม่ได้ใส่มาไว้แค่ประดับบารมี 


         อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ผมพูดลยว่ามันเจ๋งมากๆ เพราะเจ้าหูฟังตัวนี้มันไม่ได้มีเพียงแค่มีบลูทูธไว้ต่อโทรศัพท์กับเพลง แต่มันสามารถเป็น Handfree รับสายคุยโทรศัพท์ได้สบาย หลายคน(รวมถึงผม)มักคิดเอาเองว่าไอ้เจ้าฟีเจอร์บลูทูธมันคงมาใส่ให้ครบๆก็แค่นั้น ไม่ต้องคาดหวังอะไรมาก แต่ผิดถนัด ไม่โครโฟนของเจ้าตัวนี้สามารถรับเสียงได้ดีเยี่ยม ถึงขนาดว่าผมชงชาเย็นด้วยช้อนพลาสติก คู่สายของผมยังสามารถได้ยินว่าผมกำลังทำอะไรอยู่ ดังนั้นเวลาใช้งานจริงเราไม่จำเป็นต้องตะโกนโหวกเหวกโวยวาย ไปสะกิดโสตประสาทเท้าคนรอบข้าง แต่แค่เพียงพูดเบาๆก็ได้ยินแล้วครับ

แต่
 
        ข้อดีของมันก็กลายเป็นข้อเสียได้เนื่องจากว่ามันไม่น่าจะมีระบบ Noise Cancelling จึงทำให้ได้ยินเสียงทุกอย่างอย่างชัดเจน ทำให้คู่สายของคุณ รำคาญ ในหลายๆครั้งเนื่องจากมีเสียงมารบกวนอยู่ตลอดเวลา
 
แหวน Blutooth อุปกรณ์เสริมที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์
แหวนบลูทูธขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่มีน้ำหนักเบาสามารถปรับขนาดวงแหวนได้
           นับเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่มีไว้แล้วดูดีแต่พอใช้งานจริงกลับไม่ตอบโจทย์ ผมเข้าใจว่ามันทำมาเพื่อให้ขณะที่เราวิ่งจะได้ไม่ต้องไปกดปุ่มที่หูฟังให้ยุ่งยาก (ทั้งๆที่มันก็ง่ายและไม่ได้ลำบากอะไร)
แต่เมื่อพอใส่วิ่งจริงๆแล้ว ผมเองรู้สึกว่ามัน “เกะกะ” เหมือนเลือดลมเดินไม่สะดวก ยิ่งเวลาเหนื่อยมากๆหัวใจเต้นแรงๆ แทบอยากจะถอดมันทิ้ง (แต่บางคนก็บอกว่ามันมีแล้วดีนะ ก็ให้มันเป็น คหสต. ก็ละกัน)
 
สรุป 
        ถ้าคุณเป็นนักกีฬาหรือคนที่ชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะการว่ายน้ำ หูฟังตัวนี้ตอบโจทย์มากครับ ทำให้เรามีความสุขกับการว่ายน้ำอันแสนน่าเบื่อไปได้เลย และไม่ใช่แค่การว่ายน้ำเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งระยะทางไกลๆก็สามารถใช้ได้ไม่รู้สึกเกะกะหัว ถ้าสนในราคาตัวนี้ก็จะอยู่ที่ 5990 บาท แต่สำหรับผมซื้อใน Lazada ลดไปเกือบ 800 (ต้องคอยโค้ดส่วนลดดีๆที่มีมาตอนกลางคืน) ถ้าใครสนใจจะซื้อก็สามารถมาสอบถามผมได้ทางเฟสนะครับยินดีให้คำแนะนำ แม้จะไม่ได้อะไรจาก Sony ก็ตาม (แต่ถ้าได้ก็ดี อิอิ) และ สำหรับใครที่อยากได้ดีสุดๆเจ๋งสุดๆ ตอนนี้ Sony พึ่งออกหูฟังตัวใหม่ ชื่อ B – Trainer ราคาก็จะแพงกว่า แต่มีฟังก์ชั่นที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายที่มากกว่า ถ้าทาง Sony ได้อ่านบทความนี้และยินดีที่จะส่งมาให้ผมรีวิวก็จะกราบงามๆละค้าบบบ 555+
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s