เคล็ด(ไม่)ลับ…เทคนิคการจำกัดพื้นที่ MEGA Autobot ด้วยแถบแม่เหล็ก!

สวัสดีครับทุกท่าน หลังจากที่หมวดหมีได้รีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น MEGA Autobot กันไปแล้ว และหลายท่านคงพบปัญหา เจ้าหุ่นไซส์รถถังชอบไปนอนตายอยู่บนขอบพรม ซึ่งหลายท่านคง “งง” ว่ามัน Error อะไรของมัน ทั้ง ๆ ที่ล้อมันก็ปีนพรมจุดอื่นได้อย่างปกติ แต่ทำไมถึงมีบางจุดที่ขึ้นไม่ได้? หมวดหมีจะมาเฉลย และแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาให้ฟังกันครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปัญหาหลัก ๆ ของมันจริง ๆ แล้วเกิดจาก

 >> พรมเผยอ <<

อาจจะใช้ศัพท์ที่บางท่านไม่เข้าใจ แต่ถ้าให้แปลเป็นไทยแล้วก็คือ พรมที่วางกับพื้น มันเกิดเปิดช่องว่าง ทำให้พรมไม่วางแนบสนิทกับพื้น อาจจะนูนขึ้นเล็ก ๆ ถ้าหากสังเกตกันดี ๆ ครับ

ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องมันเกิดการ Error เพราะล้อของเครื่อง ไม่สามารถข้ามผ่านรอยนูนนี้ไปได้ แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยเจ้าสิ่งนี้ครับ…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แถบแม่เหล็กยาง

หลายคนที่ไม่ได้ศึกษาหรือไม่ได้ถามพนักงานขายในตอนแรก (เหมือนหมวด) ก็คงจะงงว่ามันจะแถมแถบแม่เหล็กยางมาให้ทำไมฟระ? หรือมันเป็นส่วนประกอบของเครื่อง? หรือฝรั่งทำเกิน? ประกอบกับในคู่มือก็ไม่มีการกล่าวถึงเจ้าแถบแม่เหล็กที่ว่านี้ (หรืออาจจะอ่านไม่ครบก็ไม่รู้นะ 55+)

ซึ่งจริง ๆ แล้วประโยชน์ของมันคือ จำกัดพื้นที่ไม่ให้หุ่นยนต์ MEGA เดินผ่านข้ามห้อง ที่ไม่อยากให้เข้า หรือไปบริเวณในจุดที่ไม่อยากให้ไป ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่…

แต่หลักการทำงานของหุ่นยนต์ MEGA คือ เจ้าตัว SENSOR หน้า

จะมองเห็นแถบแม่เหล็กนี้เป็นกำแพง
และจะไม่สามารถข้ามผ่านแถบแม่เหล็กนี้ไปได้ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และด้วยความพิเศษของแถบแม่เหล็กยางนี้ มันสามารถใช้กรรไกรตัดแบ่งออกมาได้ เผื่อว่าบางท่านอาจจะมีหลายจุดที่ไม่อยากให้เจ้า MEGA เดินผ่าน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ซึ่งข้อแนะนำคือ ควรตัดให้มีขนาดยาวความยาวอย่างน้อยประมาณ 20 ซ.ม. ไม่ควรตัดเล็ก ๆ แบบในรูปนะครับ จริงอยู่ว่า ตัดเล็ก ๆ แบบนี้ SENSOR ก็อ่านค่าได้เหมือนกัน แต่มันจะถูก แปรงปัดขาหน้า ปัดชิ้นส่วนแถบแม่เหล็กกระเด็นกระดอน ทำให้ไม่สามารถใช้วางบนจุดอื่น ๆ ได้

..ยาวยังทำให้สั้นได้ แต่สั้นทำให้ยาวไม่ได้นะครับ..

มาต่อกันที่เทคนิคการวางแถบแม่เหล็ก วางอย่างไรให้ไม่เกะกะพรม และเครื่องยังสามารถเดินผ่านได้โดยขาหน้าไม่ปัดแถบแม่เหล็กจนกระเด็น ง่าย ๆ เลยก็คือ นำแถบแม่เหล็กไปวางใต้พรมครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นำไปวางไว้ใต้พรมในจุดที่หุ่นยนต์ Error บ่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถแก้ไขปัญหาการติดค้างบนพรมได้แล้วหละครับ

อนึ่งหากท่านคิดว่า บ้านใหญ่มากแถบแม่เหล็กไม่พอ ลองหาซื้อได้จากอินเตอร์เน็ต ด้วยการ Search คำว่า “แถบแม่เหล็กยาง” ดูครับ หรือลองหาซื้อจากห้างสรรพสินค้าจำพวกแผนกเครื่องมือช่างต่าง ๆ หรือไม่ก็ลองติดตอกับบริษัทฯ Autobot ดูครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามหมวดหมีนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ MEGA Autobot ไม่มากก็น้อย หากมีปัญหาในการใช้ใด ๆ สามารถสอบถามหมวดหมีเข้ามาได้เลยครับ เพราะหมวดก็ใช้อยู่ทุกวัน น่าจะตอบปัญหาให้ทุกท่านได้ไม่มากก็น้อย หรือปัญหาไหนต้องใช้เทคนิคระดับสูง หมวดแนะนำให้ไปถามกับทาง Autobot เลยครับ ทีมงานเขาน่ารักคอยตอบให้ตลอดอยู่แล้วครับ 🙂

สำหรับวันนี้ลาไปก่อน อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามหมวดหมีกันด้วยนะคร้าบบบ~

One Comment Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s