[รีวิว] พ่อบ้านยุค 4.0 กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Autobot Lazer อยู่ไหนในโลกบ้านก็สะอาด!

สวัสดีครับ พบกับหมวดหมีอีกครั้งกับรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อ AUTOBOT หลังจากที่หมวดได้รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น MEGA AUTOBOT ไป เมื่อหลายเดือนก่อน วันนี้หมวดหมีจะขอแนะนำหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ล่าสุดของ AUTOBOT นั่นก็คือ…

AUTOBOT LAZER !

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากเจ้ารุ่นนี้เป็นตัวรุ่นใหม่ล่าสุดของทาง AUTOBOT ที่ได้เปิดการขายเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 และเป็นรุ่นที่ดีที่สุดสำหรับ AUTOBOT ในตอนนี้ ซึ่งยังคงคอนเซปต์หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบ Hybrid กวาด ดูด ถู 3 in 1 ในตัวเดียว เสริมด้วยเทคโนโลยีของเครื่องรองรับการสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราสามารถสั่งมันทำงานบ้านได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ ! เหมาะกับพ่อบ้านยุค 4.0 ที่ไม่มีเวลาและขี้เกียจแบบหมวดเป็นที่สุด!!!

คุณสมบัติภายนอก

เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้เห็นแว๊บแรกทำให้ผมนึกถึงยาน Millennium Falcon จากเรื่อง Star Wars เลยครับ ด้วยรูปร่างที่ดุดัน และสัมผัสได้ถึงความไฮเทค ของเจ้าเครื่องนี้ได้จากภายนอก สีดำตัดเงิน ให้อารมณ์ความหรูหราบนความไฮเทคแบบสุด ๆ !

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขนาดของเครื่องนั้นถ้าตามข้างกล่องที่ระบุ คือ 37 x 35 x 9.5 เซนติเมตร ซึ่งถ้าในทางเทคนิค ถือว่ารุ่น LAZER มีตัวเครื่องที่ใหญ่กว่ารุ่น MEGA เล็กน้อย แต่เตี้ยกว่าถึง 1 ซม. (ขนาดของรุ่น MEGA 34 x 34 x 10.5 เซนติเมตร) จึงทำให้ดูปราดเปรียวกว่ากันค่อนข้างเยอะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปุ่มกดสั่งการทำงานบนตัวเครื่อง เหลือเพียงปุ่มเดียว เนื่องจากเน้นการตั้งค่าจากแอพพลิเคชั่นบนมือถือเป็นหลัก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โดยรอบของเครื่องมีแผ่นยางกันชนเล็ก ๆ มาให้เพื่อป้องกันการเกิดรอยระหว่างการใช้งาน แถมกันชนแบบ Bumper กินพื้นที่ยาวไปถึงครึ่งตัวเครื่อง ทำให้เวลาใช้งานไม่ต้องห่วงว่าจะชนอะไรเป็นรอยนะครับ เซฟทั้งเครื่อง เซฟทั้งเฟอร์นิเจอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในส่วนของด้านหลัง จะเป็นที่แถบชาร์จแบตเตอรี่ และช่องลมออกของเครื่องครับ ซึ่งก็ยังไม่วายทำให้ผมนึกถึงยาน Millennium Falcon อยู่ดี 555+

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แท่นชาร์จ มีที่พันสายให้ในตัว ไม่เกะกะ เป็นระเบียบกว่าเดิมมาก

ผลิกดูช่วงล่างกันบ้าง สำหรับ AUTOBOT LAZER ตัวนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ช่วงล่าง AUTOBOT LAZER นั้นแทบจะไม่เหมือน AUTOBOT รุ่นอื่น ๆ เลยครับ ทั้งเปลี่ยนใหม่ และอัพเกรดสิ่งที่รุ่นเก่า ๆ เคยมีให้ดีกว่าเดิม โดยหลัก ๆ เลยก็คือ

 1. แปรงคู่หน้าเพิ่มเป็น 4 แฉก
 2. ดูดแรงขึ้น และมีช่องดูดฝุ่นซึ่งเป็นแบบดูดโดยเฉพาะ
 3. กล่องเก็บฝุ่นซึ่งถูกย้ายมาอยู่ด้านล่าง
 4. แผ่นกรอง HEPA + CARBON
 5. ขนาดล้อ ฉบับอัพเกรด ใหญ่กว่าเดิมโคตร ๆ
 6. ขนาดแทงค์น้ำและผ้าถูพื้น ปรับบาลานซ์ใหม่ให้ดีกว่าเดิม

โดยผมจะขยายความและเล่ารายละเอียดจากการใช้งานและจากการศึกษา AUTOBOT รุ่นเก่า ๆ ควบคู่ไปด้วยนะครับ

แปรงคู่หน้าซึ่งถูกอัพเกรด ให้เป็น 4 แฉก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

AUTOBOT รุ่นใหญ่ ก่อนหน้านี้อย่าง MEGA นั้นจะมีแปรงคู่หน้า 3 แฉก และ รุ่น VORTEX มี 2 แฉก ซึ่งอันที่จริงความสะอาดจากการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นมาจากการแรงดูดของเครื่องมากกว่าแปรงปัดครับ แปรงปัดมีหน้าที่เพียงช่วยให้เศษฝุ่นและเศษขยะ นั้นไหลเข้ามาภายในช่องดูดฝุ่น ฝุ่นนั้นถ้าไม่ถูกดูด แต่ถูกปัดฟุ้งกระจายอย่างเดียว สุดท้ายมันก็ตกลงมาเป็นฝุ่นเหมือนเดิม ดังนั้นไม่ต้องห่วงครับ จะมีกี่แฉก สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับแรงดูดครับ แต่ถึงกระนั้น AUTOBOT LAZER ก็ยังอัพเกรดมาให้ถึง 4 แฉก ! เอาใจลูกค้าและแก้ไขข้อครหาได้ง่าย ๆ ไปเลย

ดูดแรงขึ้น และมีช่องดูดฝุ่นซึ่งเป็นแบบดูดโดยเฉพาะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดิมทีช่องดูดแบบแปรงปัดทำหน้าที่ในการช่วยให้เศษขยะชิ้นใหญ่ถูกเกลียวแปรงหมุนขึ้นและดูดทำความสะอาดได้ในที่สุดครับ หลายคนอาจจะชอบแบบเกลียวแปรงมากกว่า เพราะมันดูน่าจะทำความสะอาดได้เยอะกว่า นั่นก็จริงครับ ถ้าเทียบกับแรงดูุดที่เท่ากัน แต่ AUTOBOT LAZER มีแรงดูด ถึง 183.55 mmaq มากกว่า รุ่น MEGA ซึ่งมีแรงดูด 122 mmaq ซึ่งถ้าคนเคยใช้รุ่น MEGA อย่างผม ก็จะรู้ซึ้งถึงความแรงในความดูดของรุ่น MEGA เป็นอย่างดี ดังนั้นแรงดูดที่มากกว่าเกือบครึ่งเท่า เศษฝุ่น เศษผงต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เศษชิ้นใหญ่เกินช่องดูด ก็จะถูกดูดทำความสะอาดจนหมดเกลี้ยง และด้วยช่องดูดฝุ่นแบบดูดโดยเฉพาะข้อดีของมันคือ หมดปัญหาเรื่องเศษผม , ขนสัตว์ , เชือก , สายไฟ หรืออื่น ๆ ที่มีลักษณะเป็นเส้น ไปพันกับตัวเกลียว ทำให้ทำความสะอาดลำบากครับ

กล่องเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ ซึ่งถูกย้ายมาอยู่ด้านล่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กล่องเก็บฝุ่นของรุ่น LAZER นี้ มีขนาดมากถึง 0.6 ลิตร ครับ ซึ่งใหญ่เทียบเท่ากับรุ่น VORTEX และใหญ่กว่ารุ่น MEGA ถึง 0.1 ลิตร อยู่ได้เป็นอาทิตย์แน่นอน สำหรับคนขี้เกียจถอดออกมาล้างบ่อย ๆ (อย่างหมวด) โดยรุ่นนี้อาจจะแปลกตาหน่อยตรงที่นำ กล่องเก็บฝุ่นมาไว้ด้านล่าง เนื่องจากด้านบน ถูกแทนที่ด้วย Laser Radar ทำให้อาจจะลำบากเล็กน้อยเวลาต้องแกะมาทำความสะอาดครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในภาพนี้คือดูดห้องมาแล้วประมาณ 1 อาทิตย์ ดูดทุกวันแต่ยังมีที่ว่างเหลืออีกเพียบ!

แผ่นกรอง HEPA + CARBON

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดิมที่แผ่นกรอง HEPA นั้น ก็เพียงพอต่อการกรองอนุภาคขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ตัวกรองที่สามารถกรองฝุ่นที่แม้แต่ตาเปล่ายังมองไม่เห็น หรือกรองแม้กระทั่ง โปรตีน Fel d 1 ที่อยู่ภายในขนแมว ซึ่งเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้คนแพ้ขนแมว แต่แผ่นกรอง CARBON ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะทำปฏิกิริยาสลายกลิ่น ต่างๆ เช่นกลิ่นสกปรก กลิ่นอับชื้น กลิ่นเหม็น จากอากาศที่ดูดหมุนเวียนผ่านเข้าแผ่นกรอง ซึ่งเหมาะสำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหากับกลิ่นของสัตว์เลี้ยงภายในบ้านเป็นอย่างยิ่ง! ( ทั้งนี้อย่าลืมนะว่าเป็นเพียงหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไม่ใช่เครื่องฟอกอากาศนะจ๊ะ )

ขนาดล้อ ฉบับอัพเกรด ใหญ่กว่าเดิมโคตร ๆ

เดิมทีเจ้ารุ่น MEGA หมวดก็เรียกมันว่ารถถังอยู่แล้ว แต่เจอรุ่น LAZER เข้าไป ขนาดล้อของรุ่น MEGA กลายเป็นจักรยานไปเลยครับ ซึ่งข้อดีของล้อใหญ่นั้นก็คือการปีนป่ายสิ่งกีดขวางและการขึ้นพรมครับ เดิมทีเจ้า MEGA มันก็ยังพอที่จะขึ้นพรมสูงประมาณ 1 ซม. ของหมวดได้ ถึงแม้ว่าอาจจะมี Error บ้างในบ้างจุดเนื่องจากพรมเผยอ แต่สำหรับเจ้า LAZER นี่สบาย ๆ เลยครับ ประกอบกับความอัจฉริยะของโปรแกรม ถ้าปีนขึ้นไม่ได้ เจ้า LAZER ก็จะสไลด์ออกข้างครับ หรือไม่ก็มองเห็นว่าเป็นสิ่งกีดขวาง และจะไม่เดินขึ้นไปเลย แต่ไปขึ้นยังจุดอื่นเอา ทำให้หมวดไม่ต้องใช้แถบแม่เหล็กมาวางซ่อนใต้พรมแบบเจ้ารุ่น MEGA แล้วครับ


ขนาดแทงค์น้ำและผ้าถูพื้น ปรับบาลานซ์ใหม่ให้ดีกว่าเดิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และในส่วนของการถูพื้นนั้นทาง AUTOBOT ได้แก้ไขปัญหาถูฝืด ที่ได้เคยเกิดขึ้นกับรุ่น VORTEX แล้วครับ โดยปรับขนาดและบาลานซ์ ให้ดีกว่าเดิม ด้วยการลดขนาดของแทงค์น้ำและขนาดของผ้าไมโครไฟเบอร์ลง ตั้งแต่ทดลองใช้มา 7 วันก็ยังไม่พบปัญหาใด ๆ จากการใช้งานครับ อีกทั้งการปรับขนาดลดลงก็ไม่ได้มีผลต่อความสะอาดในการถูเลยครับ แทงค์น้ำนั้นก็ยังคงเพียงพอต่อการทำความสะอาดบ้านหลังใหญ่ได้สบาย ๆ ถูแล้วสะอาดเท้ามาก ๆ ” 3 ผ่านครับ! ”

คุณสมบัติภายในของ AUTOBOT LAZER

ต้องยอมรับเลบครับว่า AUTOBOT LAZER นั้นถูกอัพเกรดในทุก ๆ ด้าน ถ้าเทียบกับภายใน ซีรี่ย์ของ AUTOBOT ด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติภายใน ที่ก้าวไกล ไม่แพ้กับคุณสมบัติภายนอก

แอพพลิเคชั่น ซึ่งมาแทนที่ รีโมท

หมดปัญหากับการทำรีโมทหาย หรือหารีโมทไม่เจอ เพราะเราสามารถสั่งงานได้ด้วย แอพพลิเคชั่น IPLUS LINK แอพพลิเคชั่นที่ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับเจ้า LAZER ได้ทุกที่ทุกเวลา ( แต่ต้องเปิด Wifi บ้านทิ้งไว้ด้วยนะ ) ซึ่งโดยหลัก ๆ แอพพลิเคชั่นนี้ จะสามารถสั่งงานให้เริ่มทำความสะอาด , ตั้งเวลาการทำงาน , ดูการทำงานของเครื่อง , เรียกกลับแท่นชาร์จ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสะดวกสบายกว่ารีโมทมาก ๆ โดยเฉพาะการตั้งเวลา ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาทำงานต่อวัน กี่ครั้งก็ได้!

28822104_10211770219590330_416784590_o
การสั่งงานด้วย Wifi อยู่ที่ไหนในโลกก็สั่งได้ พร้อมรายงานสดแบบ Real Time

โดยส่วนตัวผมชอบฟังก์ชั่นนี้มากครับ เพราะว่ามันทำให้เราคอยที่จะมากดปุ่มให้เจ้า LAZER มันออกมาเดินเล่นตลอดเวลา (ถึงแม้ว่าจะตั้งเวลาการทำงานได้ก็เถอะ) ทำให้บ้านสะอาดแล้วสะอาดอีก แถมหน้าจอแบบ Real Time คอยรายงานสถานการณ์ว่าตอนนี้เดินไปถึงจุดไหน และติดขัดอย่างไรหรือไม่ ซึ่งในกรณีถ้าติดขัด เราก็แค่กด Continue เครื่องก็จะถอยออกมาจากจุดที่ติดขัด หรือใช้ขั้นตอนการแก้ปัญหาของมัน แล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่า เครื่องแค่ถอยออกจากจุดที่มีปัญหาเฉย ๆ แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้นผู้ใช้ต้องคอยหมั่นเก็บสิ่งกีดขวาง เช่นสายไฟ , ผ้าเช็ดพื้น หรืออื่น ๆ ที่อาจจะทำให้เซนเซอร์มีปัญหาได้ครับ

28879276_10211770773284172_1029276362_o
ระบบนำทางแบบ LIDAR 360

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT LAZER รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีที่น่าจะเรียกได้ว่าดีที่สุดสำหรับตอนนี้แล้วครับ ด้วยการนำทางโดย LASER MAPPING ซึ่งมีความแม่นยำสูง ด้วยการยิง Laser ตรวจสอบสภาพห้อง และสภาพสิ่งกีดขวาง โดยจากคู่มือกล่าวว่าสามารถมองเห็นได้ไกลสุด 6 เมตร และสามารถทำงานได้แม้จะอยู่ในที่มืด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทั้งนี้ตัวเครื่องไม่ได้มีเพียงแต่ระบบ Laser เท่านั้น แต่ยังมีระบบ ULTRASONIC SENSOR ทำงานควบคู่ไปอีกด้วย ซึ่งเป็นเซนเซอร์ ที่ช่วยในการวัดระยะสิ่งกีดขวาง และป้องกันการชนผนัง หรือเฟอนิเจอร์ ต่าง ๆ ซึ่งจากการใช้งานถือได้ว่าแทบจะไม่มีการชนแบบที่ไม่ตั้งใจ เกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ! ทำให้เซฟตัวเครื่อง และเซฟเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
ซึ่งถ้าหากอยากรู้ว่าเจ้า LAZER มองเห็นอะไรบ้าง ก็ลองเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาดูระหว่างที่มันทำงานซิครับ แล้วจะได้เห็นเลยว่ามันสร้างแผนที่ของห้องขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง พร้อมกับบอกด้วยว่ามันเดินทำความสะอาดจุดไหนของห้องไปแล้วบ้าง

วางแผนการทำงานอย่างฉลาดด้วยระบบ EGOMOBILE

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการอธิบายอย่างชัดเจนว่า EGOMOBILE นั้นมีลักษณะการวางแผนอย่างไร แต่จากการสังเกตคือ เจ้า LAZER จะพยายามวิ่งตีกรอบพื้นที่ของบ้านก่อน เพื่อทราบเขตพื้นที่ที่มันต้องทำความสะอาด หลังจากนั้นจึงวางแผนการทำงานอีกครั้งหนึ่ง หากเราเปิดแอพพลิเคชั่น ดูการทำงานของมันจะพบว่า เหมือนมันกำลังตีกรอบและพยายามระบายสีในกรอบนั่นเอง ( สีฟ้าหมายถึง จุดที่เครื่องได้ทำการเดินผ่านแล้ว ) ซึ่งการทำงานของมันเป็นการทำงานที่ผ่านการประมวลผลมาแล้วดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าเจ้า LAZER จะสามารถเดินครบทุกจุดที่มันไปได้ และใช้เวลาน้อยที่สุดเพื่อการประหยัดแบตเตอรี่

28928400_10211775110712605_1891444977_o

ทั้งนี้ระบบการเดินเลาะขอบต่าง ๆ ยังอยู่ครบถ้วนนะครับ แต่ระบบจะจัดรูปแบบการเดินด้วยตัวของมันเอง เรียกได้ว่าง่ายต่อการใช้งาน กดปุ่มเดียวพอไม่ต้องซับซ้อน

มีระบบเซนเซอร์กันตก ไม่ต้องห่วงในเรื่องพื้นต่างระดับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แน่นอนว่าสำหรับ AUTOBOT นั้น มีเซนเซอร์กันตก 3 จุด มาให้ตั้งแต่รุ่น Mini ซึ่งเซนเซอร์กันตกนี้มีประโยชน์มากในกรณีที่บ้านมีพื้นต่างระดับ หรือการนำมาทำความสะอาดบริเวณที่มีบันได แต่ทั้งนี้ต้องระวังในเรื่องของห้องน้ำแบบที่มีขอบกั้นสูง เพราะเจ้า AUTOBOT LAZER มันสามารถปีนสิ่งกีดขวางได้ 1.5 ซม. (หรืออาจจะเกินกว่านั้น) ในกรณีนี้เซนเซอร์กันตกจะไม่ทำงานนะครับ มันจะปีนข้ามไปแล้วข้ามกลับมาไม่ได้ ในจุดนี้จึงต้องใช้แถบแม่เหล็กในการกั้นพื้นที่เพื่อแก้ไขในเรื่องดังกล่าวครับ แต่ทั้งนี้ถ้าห้องน้ำไม่มีขอบกั้น แต่เป็นพื้นต่างระดับอย่างเดียว AUTOBOT LAZER ไม่ข้ามไปแน่นอนครับ

แบตเตอรี่ ลิเธียม ความจุ 4400 mAh

ความจุของแบตเตอรี่นี้ ถ้าเทียบกับรุ่น MEGA แล้วนับได้ว่ามีความจุมากกว่าถึง 2 เท่า! แต่ในการใช้งานจริงนั้น ระยะเวลาของมันพอ ๆ กันกับ เจ้ารุ่น MEGA เลยครับ ( ประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง ) เนื่องจากเจ้า AUTOBOT LAZER จะต้องคอยปล่อยและรับสัญญาณ Wifi อยู่ตลอดเวลา ทำให้แบตเตอรี่ของมันจึงหมดเร็ว ระยะเวลาในการทำงานจริงจึงพอ ๆ กันกับรุ่นอื่น ๆ ครับ

ทำไม่ไหว ก็ไปนอน” แบตหมดก็กลับมาชาร์จ ชาร์จเสร็จแล้วทำงานต่อ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ตามที่ได้กล่าวไปคือ รุ่น LAZER ปล่อยและรับสัญญาน Wifi อยู่ตลอดเวลา อาจจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว กว่ารุ่นอื่น ๆ เขา แต่ด้วยฟังก์ชั่นนี้กลบ จุดอ่อนของข้อนี้ไปได้มากครับ และ AUTOBOT แทบจะชูโรงเลยก็ว่าได้ จากแต่เดิมรุ่นอื่น ๆ ทำไม่ไหวก็จะฝืนเดินง่อย ๆ จนเสร็จแบบลวก ๆ แต่ LAZER ถือคติว่า ทำไม่ไหว ก็ไปนอน” พอนอนเสร็จเต็มอิ่มกลับมาดูดปรู๊ดปร๊าดในจุดเดิมกันต่อ ผมว่าดีกว่าเดิมเยอะครับ แต่ข้อเสียของจุดนี้ก็คือจะต้องเสียบแท่นชาร์จไว้ตลอดเวลาครับ แต่ถึงกระนั้นโดยส่วนตัวผมก็ว่าคุ้ม

สรุป

ข้อดี

 1. ทำงานแบบ 3 in 1 กวาด ดูด ถู ได้ครบเครื่อง
 2. แปรงคู่หน้าเพิ่มเป็น 4 แฉก
 3. ดูดแรงขึ้น มีแรงดูด ถึง 183.55 mmaq
 4. กล่องเก็บฝุ่นขนาดใหญ่มาก ๆ ดูดทั้งอาทิตย์ก็ยังไม่เต็ม
 5. แผ่นกรอง HEPA + CARBON เพิ่มประสิทธิภาพในการกรองมากกว่าเดิม แก้ปัญหาการแพ้ขนแมว และกลิ่นอับชื้น ต่าง ๆ ได้
 6. ขนาดล้อ ฉบับอัพเกรด ขึ้นพรมสูงและสิ่งกีดขวาง ไม่เกิน 1.5 เมตรได้สบาย ๆ
 7. ขนาดแทงค์น้ำและผ้าถูพื้น ปรับบาลานซ์ใหม่ให้ดีกว่าเดิม
 8. สั่งงานผ่านมือถือ สั่งได้ทุกที่ ทั่วโลก!
 9. แอพพลิเคชั่นแสดงผลแบบ Real Time และสามารถแก้ปัญหาได้ดีขึ้น
 10. สามารถตั้งตารางเวลาการทำงานได้หลายครั้งต่อวัน
 11. ระบบนำทางแบบ Laser ผสมกับระบบ Ultra Sonic Sensor การมองเห็นสิ่งกีดขวางดีกว่าเดิมมาก ๆ
 12. การเดินอย่างเป็นระบบด้วย EGOMOBILE ใช้เวลาในการทำความสะอาดน้อยลง
 13. แบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นเป็น 4400 mAh
 14. ทำไม่ไหว ก็ไปนอน” แบตหมดก็กลับมาชาร์จ ชาร์จเสร็จแล้วทำงานต่อในจุดเดิม

ข้อเสีย

 1. ต้องเสียบแท่นชาร์จตลอดเวลาเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน
 2. ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นหัวดูดแบบแปรงปัดได้ (สำหรับคนที่ชอบแบบแปรงปัด)
 3. แอพพลิเคชั่นยังมีฟังก์ชั่นลูกเล่นต่าง ๆ น้อย (แต่จริง ๆ ตั้งค่าตารางเวลาทำความสะอาดสำหรับหมวดก็พอแล้วนะ)
 4. ผู้สูงอายุอาจจะมีปัญหาในการใช้งานแอพพลิเคชั่นและการตั้งค่า (แต่ถ้าลูก ๆ ตั้งให้เสร็จเรียบร้อยหมดปัญหาแน่นอน)

AUTOBOT LAZER เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ดีที่สุดในซีรี่ย์ AUTOBOT ขณะนี้ครับ เป็นรุ่นที่นำเอาข้อดีของรุ่นต่าง ๆ มารวมกันและพัฒนาปรับปรุงข้อเสียที่เคยเกิดขึ้น พร้อมกับนำระบบการนำทางด้วย Laser เข้ามา และควบคุมสั่งการด้วยแอพพลิเคชั่น ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ความฉลาดของเจ้ารุ่นนี้ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการขึ้นพรม ซึ่งหมวดให้ความสำคัญมาก เนื่องจากหมวดอยู่คอนโด และมีพรมขนาดใหญ่ซึ่งกินพื้นที่ไปเกือบทั้งห้อง แต่เดิมใช้รุ่น MEGA ก็ได้รับปัญหาการเดินขึ้นพรมอยู่บ้างด้วยขีดจำกัดของมัน และได้แก้ปัญหาด้วยการนำแถบแม่เหล็กมาวางในจุดที่ไม่สามารถขึ้นได้ แต่สำหรับ AUTOBOT LAZER หมวดไม่ต้องทำอะไรกับมันเลยครับ ถ้ามันขึ้นไม่ได้มันก็จะถอยออก มองเห็นเป็นสิ่งกีดขวาง และไปขึ้นจุดที่มันสามารถขึ้นได้แทน อีกทั้งหากมันมีการ Error เนื่องจากมีสิ่งของ หรือสิ่งกีดขวาง ที่ทำให้มันต้องหยุดทำงาน เราก็สามารถกด Continue ให้มันทำงานต่อได้ โดยที่มันจะถอยออกมาจากจุดดังกล่าว และเริ่มทำความสะอาดอีกครั้ง แต่ทั้งนี้มันไม่ได้แก้ปัญหาสิ่งกีดขวางนะครับ เพียงแค่มันเลี่ยงออกมาเฉย ๆ

ในส่วนของข้อเสียนั้น คงเป็นในเรื่องของการที่เราจะต้องเสียบแท่นชาร์จมันไว้ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และหากไม่ชาร์จแบตเครื่องมันก็จะหมดได้ครับ เนื่องจากมันต้องเปิดรับ Wifi ด้วย และในเรื่องของแอพพลิเคชั่น ซึ่งมาแทนรีโมท มันสะดวกก็จริงแต่ถ้าจะให้ผู้สูงอายุทางบ้านใช้จะต้องตั้งค่าให้เสียก่อน ไม่งั้นงงแน่ ๆ อีกทั้งแอพพลิเคชั่นยังทำอะไรได้ไม่เยอะ แต่ก็คาดว่าน่าจะได้รับการพัฒนาอีกเรื่อย ๆ ครับ

ช่องทางที่สามารถสั่งซื้อเจ้า Autobot LAZER ผมแนะนำให้เข้าไปสั่งซื้อได้โดยตรงที่ Autobot Vacuum หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ซึ่งทางเพจนี้เป็นเพจของบริษัทโดยตรง หากใครสนใจสอบถามหรืออยากเห็นตัวจริง สอบถามสาขาที่ใกล้ที่สุดได้จากเพจนี้ หรือ www.autobotvacuum.com ได้เลยครับ

AUTOBOT LAZER ราคาเต็ม 25900 บาท
โปรโมชั่นเหลือ 21900 บาท
และพิเศษเฉพาะช่วงเปิดตัว 50 เครื่องแรก พิเศษเพียง 18900 บาทเท่านั้น !

ทิ้งท้ายก่อนจากกันเช่นเคยว่า นี่คือ Review ที่ได้รับการสนับสนุน จาก Autobot Vacuum หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ครับ ก่อนรีวิว AUTOBOT LAZER นี้หมวดศึกษาข้อมูล , ปัญหา และคำถาม ที่ผู้ใช้งานมักถามเข้ามายังเพจของ Autobot แล้วนำมาคิด วิเคราะห์ ออกมาเป็นข้อ ๆ ในแต่ละประเด็นแล้วนะครับ ถ้าหากท่านใดมีข้อสงสัยในการทำงานของเครื่อง หรือเรื่องต่าง ๆ หมวดหมี ก็ยินดีที่จะตอบให้ในฐานะผู้ใช้งานคนหนึ่งเหมือนกันครับ 🙂

สำหรับผู้ที่สนใจ Autobot รุ่นอื่น ๆ สามารถอ่านได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ แนะนำให้อ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อครับ

MEGA Autobot หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหญ่ บึกบึน ทนทาน ทำงานครอบคลุม

Autobot Mini Cat Lover หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นเล็ก จิ๋วแต่แจ๋ว

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กันด้วยนะคร้าบบบบ ~

One Comment Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s