[หมวดหมี] แนะนำหนังสือ คู่มือตั้งครรภ์ – คลอดสไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น (หนังสือที่ดีที่สุด)

701981

“Pregnancy & Childbirth Guide”
หรือชื่อภาษาไทยว่า
“คู่มือตั้งครรภ์ – คลอดสไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น”

           หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือคู่มือตั้งครรภ์ ที่เขียนโดย แพทญ์หญิงโทโมโกะ อาดาจิ ผู้อำนวยการ ศูนย์อนามัยแม่และเด็ก โรงพยาบาลไออิขุ เป็นหนังสือที่หมวดแนะนำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อ่านมาก ๆ ครับ เพราะซื้อเพียงเล่มเดียวก็ครบเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการดูแลครรภ์ จนถึงหลังคลอด ! เล่มใหญ่ แต่ความรู้แน่นทั้งเล่ม ! ใส่เกร็ดเล็กน้อยที่เป็นปัญหาคาใจของคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องทั้งโลก เอามาย่อยใส่ไว้ในหนังสือเล่มเดียว !

         เนื้อหาภายในหนังสือจะเดินเรื่องราวในแต่ละสัปดาห์ไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด และการดูแลตัวเองหลังคลอด โดยจะรวบรวมปัญหาที่พบได้บ่อยในคุณแม่ รวมถึงวิธีแก้ไขและรับมือ อยู่ในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งดีต่อคนที่ตั้งครรภ์มาก ๆ เพราะอย่างแฟนหมวด เป็นคนที่วิตกไปหมด เพราะอาการในแต่ละสัปดาห์ก็ไม่เหมือนกัน แต่หนังสือเล่มนี้ ได้คอยช่วยอธิบายให้เข้าใจถึงอาการที่คุณแม่มือใหม่ต้องพบเจอ ก็พอช่วยให้บรรเทาความวิตกกังวลไปได้บ้าง และเตรียมตัวกับในสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ถัด ๆ ไป

       สิ่งที่แฟนหมวดชอบมากสำหรับเล่มนี้คือการที่มีสิ่งที่ “คุณพ่อต้องรู้’ ใส่เข้ามาในหนังสือด้วย เพราะหลาย ๆ อย่างผู้ชายก็ไม่ได้รับรู้กับผู้หญิงว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ คำพูดแบบไหนที่ควรพูด-ไม่ควรพูด กิจกรรมแบบไหนที่ “คุณพ่อ” ควรเข้าไปช่วยเหลือคุณแม่ซึ่งกำลังตั้งครรภ์อยู่ (โดยเฉพาะการล้างจาน T T)

           ความยอดเยี่ยมในการแปลหนังสือเล่มนี้นั้น ไม่ได้อยู่ที่การแปลจากญี่ปุ่นเป็นไทยให้เข้าใจง่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังคงแปล บริบทของคุณแม่สไตล์ญี่ปุ่นให้คุณแม่คนไทยเข้าใจด้วย ทั้งเรื่องของพิธีความเชื่อต่าง ๆ ในแบบญี่ปุ่น อีกทั้งสิทธิประโยชน์ และขั้นตอนการแจ้งเกิด ก็ปรับเป็นข้อมูลของประเทศไทย ! ซึ่งหนังสือที่จะแจ้งข้อมูลสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในประเทศไทยคงมีกันอยู่ไม่กี่เล่ม

701991

ที่คั่นหนังสืออันใหญ่เบิ้ม น่ารัก เหมาะกับขนาดหนังสือ

701992

อันนี้แฟนหมวดชอบมาก หนังสือแถมแผ่นพับแสดงขนาดที่แท้จริงของทารกภายในครรภ์ เมื่อเอามาวางเทียบกับท้องสามารถกะขนาดของทารกได้ตามแต่ละสัปดาห์

สรุป

ข้อดี
– หนังสือเรียงเนื้อหาได้ดีมาก
– การจัดวางเนื้อหา ในแต่ละหน้าสวยงาม อ่านง่าย ชวนให้อ่าน (4 สีทั้งเล่ม)
– ความรู้แน่นหนังสือ
– หนังสือชวนให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในการอ่านหนังสือและแนะนำการปฏิบัติตัวระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์จนถึงระหว่างคลอด และหลังคลอด
– หนังสือให้ความรู้ด้านกฎหมายและสิทธิที่พึงได้รับ ซึ่งอิงตามกฎหมายไทย

ข้อเสีย
– หนังสือเล่มใหญ่มาก ไม่สะดวกในการพกพา
– ราคาเต็มสูงถึง 680 บาท

         หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่คุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่ควรจะมีติดบ้าน เพราะความรู้ในหนังสือค่อนข้างจะละเอียดยิบ เรียกได้ว่ามีเล่มเดียวจบ ถ้าอยากรู้มากกว่าหนังสือนี้คือควรไปปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ครับ เพราะในหนังสือแทบจะรวมทุกปัญหาคาใจของคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องทั้งโลก เอามาย่อยใส่ไว้ในหนังสือเล่มเดียว อ่านง่าย , เข้าใจง่าย และให้ความรู้สึกมีอารมณ์ร่วมทั้งคุณพ่อและคุณแม่ในการอ่านหนังสือครับ 🙂

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทราบเนื้อหาภายใน สามารถ กดได้ที่ ลิ้งนี้ครับ เนื่องจากภาพภายในเล่มมีลิขสิทธิ์หมวดจึงมิกล้านำเผยแพร่โดยมิได้ขออนุญาตครับ
คลิกที่นี่ >>> อ่านเนื้อหาหนังสือภายในเพิ่มเติม

——————————————————

ข้อมูลหนังสือ

คู่มือตั้งครรภ์-คลอด สไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น Pregnancy & Childbirth Guide

ผู้เขียน ศ.พญ. โทโมโกะ อาดาจิ
ผู้แปล กีรติพร โนมูระ
กระดาษปกอ่อน ภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา มีทั้งหมด 228 หน้า
ขนาดรูปเล่ม 186 x 260 x 15 มม.
สำนักพิมพ์ : SandClock Books
เดือนปีที่พิมพ์ : 5/2019
ชื่อเรื่องต้นฉบับ : Hajimete Mama & Papa no Ninshin Shussan
สำนักพิมพ์ต้นฉบับ : Shufunotomo Co., Ltd.
ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.se-ed.com

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s