[รีวิว] The Haunting of hill house หนึ่งในหนังผีในดวงใจ จากใจคนเกลียดหนังผี!

หยุดไม่อยู่แล้วกับความดังของ The Haunting of hill house หนังสยองขวัญที่หมวดบอกเลยว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ดีที่สุดแห่งปี!

ออกตัวแรง ๆ เลยว่า หมวดเป็นคนกลัวผีและไม่ชอบดูหนังผีสุด ๆ แต่มักจะต้องจำใจดู เพราะแฟนดันเป็นนักดูหนังผีตัวยง 😭 เวลาดูหนังผีเลยมักจะเหลือแค่ 1 ใน 4 ของจอ (เอามือปิดตาตลอดดด)

แต่สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยที่ต้องพยายามเปิดตาดู เพื่อที่จะเก็บรายละเอียดของผี และเนื้อหาของหนังที่พยายามจะสื่อออกมา

The Haunting of hill house ไม่ใช่หนังที่เสพแค่ความสยองขวัญแล้วมันจบ ๆ ไป แต่เป็นหนังที่ชวนให้คนดูตีความหมายกับเนื้อหาตลอดเวลา

โดยส่วนตัวหมวดขอจัดว่า เป็นหนังแนว สยองขวัญ/ดราม่า/ครอบครัว เป็นหนังผีที่ไม่ใช่แค่หลอกหลอนแล้วจบ แต่เป็นหนังที่ผีออกมาแต่ละครั้งแล้วชวนให้เราคิดว่า ทำไมตัวละครนั้นถึงทำแบบนั้น ตัวละครนี้ถึงทำแบบนี้ ความรู้สึกของตัวละครนั้นจะเป็นอย่างไรในช่วงเวลานั้น

ซึ่งนักแสดงมีส่วนสำคัญอย่างมาก! ใน The Haunting of hill house คุณจะเห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดของ ผู้กำกับ ที่สามารถคัดนักแสดงเด็กที่หน้าตาเหมือน วัยเด็กของนักแสดงตอนโตจริงๆ อีกทั้งยังเล่นโคตรรรรรดี ทั้งบุคคลิก ที่ตอนเด็กเป็นแบบไหน ตอนโตก็เป็นแบบนั้น ดูแล้วโคตรสมูท การแสดงไม่มีติดขัดอะไรเลย เหมือนเป็นคนเดียวกันจริง ๆ

ในส่วนของการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะน่าสนใจ เปิดเรื่องมาแบบกว้าง ๆ ทั่วไป โยนปมทิ้งเอาไว้ในช่วงแรก ๆ หลังจากนั้นจึงตัดมาที่ปมปัญหาและมุมมองของตัวละครแต่ละตัว ซึ่งจะไม่เหมือนกัน และปมจะค่อย ๆ คลี่คลายในแต่ละ Ep. ซึ่งเอาจริง ๆ ถ้าเป็นคนดูหนังและเก็บรายละเอียดได้ดี พอประมาณ Ep.4-5 เราจะเริ่มเดาได้แล้วว่าเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร… แต่ ! เราจะเกิดความสงสัยว่าสิ่งที่เราคิดเป็นแบบนั้นจริง ๆ หรือไม่? ทั้งปมหลาย ๆ อย่างที่เราใคร่อยากจะเสพจากเนื้อหาของหนังเอง เป็นเหตุผลที่ทำให้เรายังต้องกดดู Ep. ต่อๆ ไป อย่างไม่ลังเล

อีกเรื่องที่ชอบมาก ๆ ใน The Haunting of Hill House คือการใช้มุมกล้อง และวิธีการถ่ายทำแบบ Long Take ซึ่งผมขอบอกเลยว่าสุดยอดมาก ๆ ทำให้อารมณ์คนดูรู้สึกตื่นเต้น เหมือนวิ่งเข้าไปอยู่ในเรื่องด้วยจริง ๆ และทำให้เราได้เห็นถึงศักยภาพของนักแสดงเด็ก และผู้ใหญ่ ที่นักแสดงแต่ละคนต้องเล่นบทยาว ๆ วิ่งพล่านไปทั่วฉาก แต่ยังคงความไหลลื่นของเนื้อเรื่อง และหนังใช้ Long Take เยอะมาก! อย่างน้อยก็ 2 Ep. ที่ผมจำได้ เป็น Long Take ที่ค่อนข้างยาวและประทับใจสุด ๆ อีกทั้งอย่างที่กล่าวไปว่า หนังใช้การดำเนินเรื่องแบบคลี่ปมตัวละครแต่ละตัว และใช้มุมมองของตัวละครที่ต่างกัน แต่อยู่ในเหตุการณ์เดียวกัน! นั่นทำให้เราจะเห็นฉากเดียวกัน แต่คนละมุมกล้อง!! ซึ่งมีสเน่ห์อย่างมาก เพราะน้อยเรื่องนักที่จะใช้วิธีการถ่ายทำและการดำเนินเรื่องแบบนี้

The Haunting of Hill House เป็นหนังที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! เป็นหนังผีที่ไม่ใช่หนังผี! เป็นหนังผีที่คนกลัวผียอมที่จะแหกตาดูผี! เป็นหนังที่พาคุณดราม่าอยู่ดี ๆ ก็เจอผีโผล่มาหลอนแบบไม่คาดคิด! แถมยังดึงกลับมาดราม่าได้อีก (โว้ยยยยย สุดจริ๊งงงง)

ไปดูเห๊อะะะะ Netflix หาร 4 ก็แค่เดือนละ 100 บ. แค่กดมาดูเรื่องนี้เรื่องเดียวก็คุ้มน้ำตาไหลแล้วววววว

ถ้าว่าง ๆ จะเขียนฉากความประทับใจและตีความหมายข้อคิดในแต่ละฉาก แต่คงต้องลงเป็น Spoil Alert เพราะคงต้องเปิดเนื้อหาบางอย่าง เพื่อให้คนที่ดูแล้วกลับมาเสพเนื้อหามาพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่งครับ 😊

ส่วนตัวหมวดให้ 10/10 เป็นหนึ่งในหนังผีในดวงใจ จากใจคนเกลียดหนังผี!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s