[หมวดหมี] รีวิวละเอียดยิบ ที่สุดของเป้อุ้มเด็กแบรนด์เกาหลี Hugpapa !

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่านสำหรับรีวิวนี้ หมวดหมีขอให้เราลองสมมติว่าเรายกของหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ไปไหนต่อไหนตลอดเวลา คงจะเมื่อยและลำบากแย่ ใช่ไหมละครับ แต่นั่นแหละครับชีวิตจริงของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่ต้องอุ้มลูก ไปนู่นไปนี่ตลอดเวลา ยิ่งต้องเลี้ยงเองเพียงคนเดียวเพราะคู่ชีวิตต้องไปทำงาน โดยที่ไม่มีคนช่วยเหลือก็คงจะลำบากสุด ๆ

เป้อุ้มเด็กจึงเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลลูกน้อยระหว่างการทำกิจกรรมภายในบ้าน หรือการพาลูกน้อยออกไปเที่ยวนอกบ้าน ด้วยการที่เรายังสามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของอื่นได้อย่างสะดวก และยังช่วยผ่อนแรงในการกระเตงลูกไปยังที่ต่าง ๆ

แต่เป้อุ้มเด็กที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะสร้างความยุ่งยากให้กับคนเป็นพ่อแม่ในการสวมใส่และสร้างปัญหาทางสรีระให้กับลูกน้อยในระยะยาว (ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น)

วันนี้หมวดหมีจึงขอรีวิวและแนะนำสุดยอดนวัตกรรมเป้อุ้มเด็ก Hugpapa รุ่น 2019 New Edition Dial-Fit 3-In-1 Hip Seat Baby Carrier ที่ได้ทดลองใช้แล้วพบว่าตอบโจทย์คนเป็นพ่อเป็นแม่มากครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hugpapa เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี ซึ่งเน้นในการผลิตเป้อุ้มเด็กโดยตรง โดยแบรนด์มีรถเข็นเด็กขายด้วย แต่จะเน้นไปที่นวัตกรรมเป้อุ้มเด็กเสียมากกว่า

ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดเวลาคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อเป้อุ้มเด็ก คือตัวเป้ต้องสามารถจัดท่าทางให้ลูกอยู่ในท่า M Shape ได้

แล้วทำไมต้อง M Shape?

เพราะหากลูกไม่อยู่ในท่า M Shape อาจจะทำให้กระดูกข้อต่อผิดรูปได้ครับ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 6 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่กระดูกเจริญเติบโตเร็ว ทำให้เป้อุ้มเด็กและอุปกรณ์ทั้งหลายแหล่มีผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูก หากลูกไม่อยู่ในท่าทางที่ถูกต้องก็จะเกิดปัญหาในระยะยาวตามมาครับ

อีกทั้งท่า M Shape เป็นท่าที่ลูกจะนั่งสบายที่สุด โดยสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าหัวเข่าของลูกจะยกสูงประมาณสะโพก และปลายเท้าของลูกจะห้อยลงมา เป็นรูปตัว M ครับ

ซึ่ง Hugpapa เป็นแบรนด์ที่สถาบัน The International Hip Dysplasia Institute ยอมรับว่าได้ออกแบบเพื่อรองรับท่าทางที่เหมาะสมสำหรับเด็กครับ ( สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://hipdysplasia.org/developmental-dysplasia-of-the-hip/prevention/baby-carriers-seats-and-other-equipment/hip-healthy-products/ มีประโยชน์มาก ๆ ครับ )

สำหรับ Hugpapa รุ่น 2019 ตัวนี้ เป็นแบบ 3 in 1 ครับ คือ เป็นที่นั่งอุ้มเด็ก (HipSeat) , เป้อุ้มเด็ก (Baby Carrier) และ Baby Carrier with Hip Seat ซึ่งทั้ง 3 รูปแบบนี้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดตามสถานการณ์

มาดูที่ตัวอุปกรณ์กันครับ

Hip Seat – Waist Belt

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hip Seat – Waist Belt จะประกอบไปด้วย Hip Seat Form , ตัวเข็มขัดเอวสูง (Waist Belt) , แถบ Velcro (ตีนตุ๊กแก) , กระเป๋าข้างขนาด 6.1 นิ้ว , กระดุมล็อคกับอุปกรณ์เป้ และ ซิปล็อคกับอุปกรณ์เป้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แถบ Velcro หรือแถบตีนตุ๊กแก สำหรับเข็มขัดตัวมาตรฐานเหมาะสำหรับคนที่รอบเอวน้อยกว่า 43 นิ้ว (สำหรับคนที่รอบเอวเกินกว่า 43 นิ้ว สามารถซื้อเข็มขัดเสริมได้ครับ) ส่วนตัวผมเองเอวอยู่ที่ประมาณ 40 นิ้ว ก็เกือบสุดพอดี ใส่ได้ไม่มีหลุด แต่ต้องใส่ควบคู่กับตัวล็อคนะครับ เพราะอันตรายมาก ๆ หากเอาลูกขึ้นนั่งแต่ไม่เกี่ยวตัวล็อคไว้ด้วย มีโอกาสที่สายคาดเอวจะร่วงลงพื้นไปได้เลยเพราะน้ำหนักลูก !

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวล็อคเอวด้านหลัง วัสดุล็อคแข็งแรงมาก ปลดล็อคง่ายแค่บีบตัวล็อคก็แทบจะดีดออก ส่วนสายปรับเลื่อนเป็นเชือกไนลอน มาพร้อมกับแถบยางยืดไว้เก็บปลายสายไม่เกะกะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณฝั่งขวามือของ Belt มีกระเป๋าขนาดความกว้าง 6.1 นิ้ว สามารถใส่ Iphone XS ได้แบบพอดี แต่สำหรับ XS MAX และตระกูลโน้ต จะไม่สามารถใส่ได้นะครับ ถึงแม้ขนาดความกว้างจะได้ แต่เวลาใส่ใช้งานจริงกระเป๋าจะโค้งตามเอว เมื่อใส่โทรศัพท์ลงไปแล้วก็ยังมีที่ว่างเหลือ ๆ จะเอาไว้ใส่อุปกรณ์อื่น ๆ เช่นทิชชู่เปียก ผ้ากันเปื้อน ก็ได้ครับ ความจุสามารถจุได้เยอะอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเบาะมีขนาดกว้าง มียางกันลื่น ผิวสัมผัสดีมาก ๆ ตัวโฟมทำมาจาก EPP FOAM น้ำหนักเบา มีความทนทานและสามารถคืนตัวได้อย่างรวดเร็ว นุ่มและนิ่ม นั่งสบายครับ สำหรับบางท่านที่คิดว่าเกะกะครับ ตัวโฟมสามารถถอดออกมาได้ เมื่อใช้ร่วมกันกับเป้ จะทำให้น้ำหนักเป้หนักเพียง 680 กรัม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัว Hip Seat ของ Hugpapa เป็นส่วนที่คุณแม่ใช้บ่อยที่สุด เนื่องจากสามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด เพื่อความสะดวกสบายขณะให้นมลูก หรืออุ้มขึ้นนั่ง

ตัวเป้ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อุปกรณ์หลักชิ้นที่ 2 คือตัวเป้หลัก ตัวเป้ส่วนด้านหน้า เนื้อผ้าผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ เคลือบด้วยเทฟลอน กันน้ำและสิ่งสกปรกได้ดีในระดับหนึ่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับตัวเป้หลัก สามารถนำมาติดตั้งกับตัว Hip Seat ได้ โดยใช้ซิปเชื่อมต่อกันครับ ซึ่งซิปเป็นซิปของ YKK มีซิป 2 ชั้น ตัวซิปแต่ละตัวค่อนข้างมีขนาดซิปที่ใหญ่กว่าปกติเพื่อให้สามารถติดตั้งได้ง่าย เพียงคนเดียวก็สามารถติดตั้งได้ในขณะที่ใช้ Hip Seat และสามารถติดกระดุมอีกชั้นหนึ่งกับตัว Hip Seat เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันอย่างซิปที่เชื่อมกันหลุด

นวัตกรรม BOA DIAL


BOA DIAL คืออะไร ? อธิบายง่าย ๆ ก็คือตัวรัดเชือกให้แน่น เดิมนิยมใช้ในรองเท้ากีฬาและอุปกรณ์กีฬา โดยประโยชน์ของมันคือ ความรวดเร็วในการปลดและคลายเชือกครับ อีกทั้งไม่ต้องมีปลายเชือกให้ห้อยเกะกะ จึงนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก

แต่เมื่อ BOA DIAL มาอยู่ในเป้อุ้มเด็ก Hugpapa นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของเป้อุ้มเด็กเลยครับ เพราะใช้เวลาปรับสายเป้ เพียง 3 วินาที! สิ่งนี้จะทำให้ปัญหาในการสวมใส่เป้อุ้มเด็กและการปรับความแน่นของเป้กับตัวลูกน้อย หมดปัญหาไปเลย  อีกทั้งประโยชน์ของ BOA DIAL จะทำให้การดึงสายของทั้งฝั่งซ้ายและขวา ถูกดึงเข้าเท่า ๆ กัน ทำให้ลูกอยู่ในท่าที่เหมาะสม ไม่เทหรือเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง

โดยข้อแนะนำของทางแบรนด์ในการปรับสายคือ ปรับเต็มที่ได้ถึงแค่ปลายลูกศรชี้ออกตัว ของแต่ละฝั่งนะครับ หากปรับไปมากกว่านี้จะทำให้ตัว BOA Dial เสียหาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และการปรับควรจะมีที่ว่างเผื่อไว้ระหว่างลูกและผู้สวมเป้ เพื่อระบายความร้อน ไม่ควรปรับจนแน่นเกินไป ควรปรับหลังของลูกให้พอดีไม่รัดจนหลังแอ่น เพราะหากจัดท่าทางได้อย่างถูกต้องจะทำให้กระดูกสันหลังของลูก อยู่ในลักษณะเว้าโค้ง ทรง C Shape ซึ่งเป็นท่าทางตามลักษณะธรรมชาติครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAช่องระบายความร้อน ด้านหน้าช่องค่อนข้างใหญ่ สามารถเอามือสอดเข้าไปได้ ผ้าด้านหน้ามีคุณสมบัติกันน้ำและสิ่งสกปรก ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งของการใช้เป้ คือการหกเลอะเทอะของคราบน้ำลายหรืออาหาร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มุมมองภายในของซับในช่องระบายอากาศ ส่วนที่ลูกต้องสัมผัส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวซับในผิวสัมผัสดีและนิ่มมาก ผลิตจากคอตตอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แผ่นรองคอ ผลิตจากคอตตอน 100% ไม่เป็นอันตรายต่อผิวของลูก โดยในส่วนตรงนี้หากลูกมีอายุประมาณ 6 – 12 เดือน หากนำลูกหันออกด้านหน้า ความสูงมันจะพอดีกับปากลูกครับ ซึ่งวัสดุคอตตอน 100 % ไม่เป็นอันตรายต่อลูก ในกรณีที่ลูกกัดหรืออม แต่จะเลอะนิดหน่อย โดยทาง Hugpapa ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ FrontPad จำหน่ายเสริมเพื่อไว้คลุมในส่วนนี้นะครับ ดังนั้นหากกลัวเลอะก็อาจจะเอาผ้ามารองกันไว้อีกชั้นหนึ่งก็ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่รองบ่าหนาและนุ่มมาก ๆ เมื่อสวมแล้วไม่กดบ่า ด้านในเป็นวัสดุตาข่ายระบายอากาศ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สายรัดด้านหลังเป็นเชือกไนล่อน วัสดุเดียวกันกับสายปรับระดับที่เข็มขัด มีแถบยางยืดรัดเก็บสายซึ่งติดมากับสายรัด ทำให้สายไม่เกะกะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สวมกับเป้ก็ยิ่งอุ้มสะดวกสบาย คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกลัวหลุดหรือหล่นระหว่างอุ้ม

ผ้าคลุมหัวหรือฮู้ดจะช่วยในการป้องกันแสงแดดหรือไว้ใช้กันลมกันหนาวในช่วงหน้าหนาว และป้องกันคอลูกขณะหลับครับ ฮู้ดของ Hugpapa สามารถถอดออกได้ และเลื่อนปรับระดับได้ 3 ระดับ ตามลักษณะขนาดของลูก โดยติดกับกระดุมที่บริเวณบ่า ตัวฮู้ดผลิตจากผ้าคอตตอน ป้องกันไม่ให้ผิวของลูกแพ้ต่อการสัมผัส

DSC_0573

ความรู้สึกหลังจากใช้งาน 

“ตอนน้องมิกอายุประมาณ 7 เดือน เคยใช้เป้อุ้มเด็กเหมือนกัน เพราะต้องทำงานบ้านและขายของ เป้อันเก่าเวลาใส่ บริเวณเข็มขัดจะเจ็บมากเพราะมันแข็ง แต่เป้ Hugpapa ไม่เจ็บเลย น้ำหนักลงที่บริเวณหลังอย่างเดียว ไม่เมื่อย ไม่ปวดแขน ที่นั่งก็นิ่มและกว้าง มีแถบยางกันลื่นด้วย แล้วเวลาปรับสายก็สะดวกเพราะหมุนปุ่มแค่ไม่กี่ครั้ง เป้ก็รัดซ้ายขวาเท่า ๆ กัน ตอนนี้น้องมิกอายุ 1 ขวบ 6 เดือน หนักประมาณ 10 กิโล แต่ก็ยังให้อุ้มเป็นประจำ ถึงแม้ว่าตัวอาจจะดูใหญ่กว่าเป้แล้ว และอยู่ไม่นิ่งเหมือนตอนยังเล็ก แต่ก็ไม่มีปัญหา ไม่หลุดออกจากเป้ไปง่าย ๆ หรือถ้าน้องมิกรำคาญ อยากลงเดิน ก็ปลดเป้ออกเหลือแต่ Hip Seat ไว้น้องเหนื่อยก็เอากลับมานั่งบน Hip Seat ใหม่ ถ้าเล่นจนง่วงแล้ว ก็แค่ประกอบเป้กลับมาง่าย ๆ ให้น้องมิคนอนไม่ยาก ” แม่กิ๊กกล่าว.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • ตัวเป้น้ำหนักโดยรวมแบบใส่ครบอุปกรณ์ หนักเพียง 780 กรัมเท่านั้น 
  • สามารถรองรับได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดถึง 36 เดือน
  • รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 5.5 กิโลกรัม ถึง 15 กิโลกรัม
  • ควรซักมือ แต่ซักเครื่องก็ได้ (ตามคำแนะนำในเว็ป)
  • ราคาจัดจำหน่าย 219 $ (ประมาณ 7,195 บาท)
  • มีจำหน่าย 5 สี Light Gray , Dark Gray ,Charcoal ,Navy ,KhaKi
  • มีตัวแทนจำหน่ายในไทย
  • มีอุปกรณ์เสริมอีก 2-3 ชิ้น จะซื้อหรือไม่ซื้อก็ได้ https://shop.hugpapa.co/collections/accessories
  • รวมปัญหาเรื่องที่คนถามบ่อยอ่านได้ที่ https://shop.hugpapa.co/pages/customer-care

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ที่
Facebook : Hugpapa Official Hugpapa Seoul
Instagram : Hugpapa Official Hugpapa Seoul

ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์
https://shop.hugpapa.co/products/2019-new-edition-bundle-light-gray

รีวิวนี้ขอขอบคุณแม่กิ๊กและน้องมิกมากนะครับ 🙂

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

2 Comments Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s