“Talk With ทาส” รีวิวอาหารแมวแก่ Hill’s สูตร Youthful Vitality

วันก่อนครับ… ผมได้รับให้รีวิวอาหารแมวแก่ ของยี่ห้อ Hill’s สิ่งแรกที่คิดถึงเลยคือ คุณภรรยาของผมที่เลี้ยงแมวมาแล้ว 16 ปี เพราะความรู้ที่ผมมีคงไม่สามารถเท่าประสบการณ์ของเธอแน่ ๆ ผมคุยกับเธอแค่เรื่อง “อาหารแมว” เกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม ๆ ไม่คิดว่าแค่อาหารแมวถุงเดียวจะมีรายละเอียดยิบย่อยขนาดนี้

ย้อนไปเมื่อ 16 ปีที่แล้ว เมื่อเพื่อนสมัย ป.ตรี ของภรรยาผม บอกว่า แมวที่บ้านเกิดลูก สนใจเอาไปเลี้ยงสักตัวไหม? เมื่อเมียผมที่อยากเลี้ยงแมวเป็นเพื่อนคลายเหงาในหอพักตอบตกลง เพื่อนของเธอเลยนั่งรถไฟมาให้จาก จ.อุทัย มาให้ยังเมืองกรุง ลูกแมวพันธุ์ไทยตัวเล็กเท่าแค่อุ้งมือที่เธอหลงรัก เธอตั้งชื่อให้มันว่า “ตุ้งแช่” นับแต่นั้นมาเธอก็ได้กลายเป็นทาสแมวไปโดยปริยาย

ตุ้งแช่เป็นแมวแบบเลี้ยงในระบบปิด (ในตอนเด็ก) จะนอนก็ต้องมาคลอเคลียนอนด้วยทุกวัน ดั่งเธอเป็นแม่ของมันจริง ๆ ตั้งแต่เลี้ยงตุ้งแช่มาเธอก็แสวงหาความรู้เกี่ยวกับแมวเพื่อเลี้ยง สิ่งไหนที่ดีที่สุดก็ต้องหามาให้ แค่เล็บขบก็ยังต้องพามาหาหมอ

จากวันนั้นจนวันนี้ แมวน้อยน้ำหนัก 100 กรัม ก็ได้กลายเป็น แมวอ้วนฉุน้ำหนักเกินประมาณ 7 กิโลกรัม! ซึ่งสำหรับแมวพันธุ์ไทยถือว่า “อ้วนเกินไป”

ปัจจุบันตุ้งแช่เป็นแมวแก่ขนร่วงเยอะ แม้จะเป็นแมวขนสั้นก็ต้องหมั่นแปรงขนทุกวัน หูก็ต้องแคะ ตาก็ต้องเช็ด และด้วยความที่เป็นแมวแก่และน้ำหนักตัวเยอะทำให้มีปัญหาเรื่องข้อ จะกระโดดแต่ละทีก็ยากเย็น

ประกอบกับวีรกรรมตกตึก 5 ชั้น ตอนอายุประมาณ 2 ขวบ เลือดกลบปาก อาการมึนเหม่อลอย ใครเห็นกว่าตาย! แต่… ไม่ตาย! (ใช้ 9 ชีวิตได้คุ้มมาก) จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ตุ้งแช่ ต้องประสบปัญหาที่ข้อเท้าผิดรูป ซึ่งตอนเด็ก ๆ ยังไม่เป็นไรเท่าไหร่เพราะยังแข็งแรง แต่พอแก่มาแล้วเห็นได้ชัดว่าได้รับผลกระทบพอสมควร

วีรกรรมขนาดนี้แต่ยังอายุยืนถึง 16 ปี เพราะเธอบอกว่า

สำหรับแมวแก่ “อาหาร” มีความสำคัญอันดับต้น ๆ

แมวแก่ เป็นแมวที่ไม่แอคทีฟตัวเองแล้ว การที่อาหารมีพลังงานมากเกินไป ก็จะทำให้แมวอ้วน เพราะไม่ได้ใช้พลังงาน แม้แต่ ตุ้งแช่ ที่คุมอาหารอย่างดี แต่เนื่องจากไม่สามารถทำกิจกรรมได้เยอะเหมือนแต่ก่อน ก็ยังกลายเป็นแมวอ้วนได้ ถ้าหากไม่คุมอาหาร หรือให้อาหารเกรดต่ำซึ่งมีผลต่อโรคตับ , ไต และนิ่วอย่างแน่นอน

การเลือกซื้ออาหารแมว จึงควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับแมวในแต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะแมวแก่

ผมถามเธอถึงอาหารแมว Hill’s สูตร Youthful Vitality ที่ทางแบรนด์ส่งมาให้รีวิวว่าเป็นอย่างไรบ้างหลังจากได้ลองใช้

เธอบอกจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลยคือ Hill’s ทำอาหารเม็ดได้หอมมาก แค่ตุ้งแช่ ได้กลิ่นก็เคลิ้มแล้ว ถ้าเป็นเจ้าตัวเล็ก (แมวแก่อีกตัวที่เสียไปแล้ว) ซึ่งมีนิสัยเสียกว่าเจ้าตุ้งแช่เยอะ~ ถุง Hill’s คงขาดยับและเรียกร้องอยากจะกินแล้ว!

ซึ่งเรื่องกลิ่นของอาหารถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะปัญหาโลกแตกของแมวคือแมวไม่กินอาหาร! การซื้ออาหารแมวจึงเป็นการเสี่ยงดวงอย่างหนึ่งว่ามันจะกินหรือไม่กิน หรือกินแล้วแต่กลิ่นความหอมของอาหารหมดจากการเก็บรักษาไม่ดี แมวก็เลิกกินเหมือนกัน!

แต่ซองอาหารของ Hill’s ออกแบบมาให้เป็นแบบ Ziplock แบบตีนตุ๊กแก ทำให้สะดวกต่อการใช้งานและจัดเก็บ ทำให้กลิ่นอาหารยังคงอบอวลอยู่เสมอ แม้ว่าจะเปิดออกหลายครั้ง ซึ่งจุดนี้เธอผู้ซึ่งเป็นผู้ใช้งานเองบอกว่าชอบมาก ๆ ในการออกแบบของ Hill’s ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน และตอบโจทย์ในเรื่องของการเก็บกลิ่น

อาหารพรีเมี่ยมเกรด มักจะเป็นอาหารนำเข้าจากเมืองนอก ทำให้ตัวหนังสือบนผลิตภัณฑ์เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด! ใครไม่เก่งภาษาอาจจะปวดหัวได้ เนื่องจากการเลือกอาหารแมว “ต้องอ่านส่วนประกอบของอาหารแมว” ซึ่งเป็นข้อสำคัญของ การเลือกอาหารแมว อย่างน้อยเราก็รู้ว่าเจ้านายเรากินอะไรเข้าไปบ้าง ซึ่งของ Hill’s มีฉลากแปลเป็นภาษาไทย อ่านง่ายมาก ๆ

อยู่ ๆ เมียผมก็หยิบอาหารแมวขึ้นมาเม็ดนึงแล้วก็กินเข้าไป

“คนเลี้ยงแมว ต้องผ่านการกินอาหารแมวของตัวเองมาแล้วทั้งนั้น”

เธอพูดขึ้นพร้อมสาธยายต่อว่า อาหารแมวเกรดต่ำมักจะเค็ม ซึ่งความเค็มมันไม่ดีสำหรับแมว เพราะแมวจะเป็นโรคไตหรือเป็นนิ่ว แต่ของ Hill’s ไม่ได้เค็มแบบนั้น ซึ่งอาหารมีผลเยอะที่สุดสำหรับสุขภาพภายในร่างกายของแมว ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพเหงือกและฟัน , ขนเป็นเงางาม ,เล็บมีสุขภาพดี และแมวจะไม่มีอาการซึม ร่าเริงขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี่เป็นผลจากอาหารแมวดี ๆ ที่แมวได้รับเข้าไป

ลักษณะเม็ดอาหารก็สำคัญ เม็ดจะต้องพอดีตามช่วงอายุวัยและสายพันธ์ สำหรับ Hill’s ค่อนข้างใส่ใจในจุดนี้ ลักษณะการออกแบบรูปทรงอาหารเม็ด เหมาะสมสำหรับช่วงอายุวัยของแมว ช่วยลับฟันแมวและทำให้แมวเคี้ยวง่าย

ปริมาณการให้อาหารแมวก็สำคัญ ถึงแม้ว่าอาหารแมวแก่จะมีพลังงานต่ำ แต่ถ้าให้เยอะเกินไปเกินกว่าที่กำหนดต่อวัน แมวก็จะอ้วนเพราะได้รับพลังงานเยอะเกินไป ซึ่งถุงอาหาร Hill’s จะบอกอยู่ข้างถุงว่าน้ำหนักเท่าไหร่ ควรให้อาหารที่เท่าใด

และวิธีการเปลี่ยนอาหารแมว จากอาหารแมวเก่าไปเป็นอาหารแมวใหม่ Hill ก็เขียนวิธีไว้ที่ข้างถุงเช่นกัน โดย นำอาหารใหม่มาผสมอาหารเก่าแล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณ ตามคำแนะนำข้างถุง เท่านี้ก็แก้ปัญหาการที่แมวไม่ยอมกินอาหารใหม่ ซึ่งสำหรับแมวบางตัวเราต้องใจแข็งยอมทนเห็นเขาไม่กินอาหารนิดนึง เพราะการเปลี่ยนอาหารสำหรับแมวบางตัวต้องใช้เวลาซักระยะในการเปลี่ยนแปลง

คนเลี้ยงแมวส่วนใหญ่มักจะตามใจแมว ชอบให้แมวกินอาหารตามใจ เจ้านายมาอ้อนมาขอทีไรก็ให้ไปทุกที ซึ่งไม่ถูกต้อง! มันจะเป็นการทำร้ายแมวในทางอ้อม และจะทำให้เขาอายุสั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นถ้ารักแมว ก็ควรควบคุมอาหาร และให้อาหารแมวที่เหมาะสมตามวัย ตามสายพันธุ์ มีคุณภาพ เพื่อให้เจ้านายที่รัก อยู่กับเราไปนาน ๆ   

เพิ่มเติ

สำหรับอาหารแมวแก่ Hill’s สูตร Youthful Vitality เป็นสูตรที่ไม่จะเจาะสายพันธุ์ใด ซึ่งเหมาะสำหรับแมวอายุ 7 ปีขึ้นไป เป็นโภชนาการที่คิดค้นตามหลักชีววิทยา เหมาะกับผู้ต้องการให้แมวควบคุมอาหาร อาจจะด้วยน้ำหนักเกิน หรือเปลี่ยนเป็นอาหารหลักให้แมวแก่ สูตรนี้ก็เป็นตัวเลือกที่แนะนำครับ และสำหรับถุงนี้มีขนาด 1.36 กิโลกรัม ราคาจัดจำหน่ายในราคาเต็มอยู่ที่ 580 บาท

แต่เดี๊ยวก่อน!

Hill’s ใจดีแจกโค้ด HILLSRV50 รับส่วนลดเพิ่ม 50 บาท
เมื่อช้อปผลิตภัณฑ์ใดก็ได้ครบ 500 บาท
ที่ Hill’s Pet Official Shop at Shopee วันนี้ถึง 15 มิ.ย. 2563
คลิกเลย https://shopee.co.th/hills_pet
(ซึ่งราคาปัจจุบันใน Shopee จำหน่ายอยู่ที่ถุงละ 550 บาท เท่ากับซื้อสินค้าในราคาเพียง 500 บาท ! หากใช้ส่วนลดดังกล่าว)

ช่องทางติดต่อข้อมูลข่าวสาร
https://www.hills.co.th/
https://www.facebook.com/HillsThailand/
https://www.instagram.com/hillspet/?hl=en
https://www.youtube.com/channel/UCdnesBHTWrx8CtiHYFfB7tA

ช่องทางการจัดจำหน่าย
https://www.lazada.co.th/shop/hills-pet
https://shopee.co.th/hills_pet
https://www.jd.co.th/shop/pc/11696.html

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s