[หมวดหมี]ของมันต้องมี! ตู้เย็นเคลื่อนที่ Dometic CF11 พาร์ทเนอร์ติดรถไปเที่ยวก็สนุก ส่งของก็สบาย~

เมื่อหลายเดือนก่อน ภรรยาผมซึ่งตั้งท้องอยู่ได้ย้ายกลับบ้านไปยังจังหวัดพะเยา แต่ตัวผมเองยังต้องทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ จะให้นั่งเครื่องบินไปหาบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหว ก็เลยต้องขับรถไปแทน

ถ้าขับไปหลายคนยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าต้องขับไปคนเดียว ผมจะมีปัญหา “หิว” ระหว่างทางขับรถ

แต่ผมเป็นคนไม่ชอบแวะระหว่างทางในการขับรถทางไกล เนื่องจากจะเสียเวลาไปกับการซื้อของ (กิน) นู่นนี่ แทนที่จะเดินทางแค่ 10 ชั่วโมง จะกลายเป็น 12 ชั่วโมงก็เคยมีมาแล้ว (มัวแต่กินนี่เอง ฮ่า ๆ)

ผมเลยตัดปัญหาด้วยการลองใช้ ตู้เย็นแช่แข็งแบบพกพา Dometic CF11 ซึ่งเป็นตู้เย็นเล็กเคลื่อนที่ เอาไว้แช่ของกินระหว่างการเดินทาง และเผื่อไปถึงการแช่นมแม่ให้ลูกกินในอนาคต

ตู้เย็นแช่แข็งแบบพกพา หรือตู้เย็นเคลื่อนที่ ในต่างประเทศเป็นที่นิยมค่อนข้างมากเลยครับ เนื่องจากต่างประเทศผู้ใช้รถบ้านค่อนข้างเยอะ ประกอบกับอาชีพขับรถในต่างประเทศรายได้ก็ค่อนข้างดี แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่ต้องใช้สมาธิ และการนั่งอยู่ภายในรถเป็นเวลานาน

ตู้เย็นเคลื่อนที่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายในขณะขับรถ

แต่ตู้เย็นเคลื่อนที่ ประโยชน์มันไม่ได้มีแต่การสนอง Need เท่านั้นนะครับ สิ่งของบางอย่างจำเป็นที่จะต้องรักษาอุณหภูมิไว้ตลอดการขนส่งก็มีมาก เช่น วัคซีน อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ใกล้ตัวหน่อยก็เป็นนมแม่ ที่จะต้องรักษาอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 4 องศา หรือตัวยา,เครื่องสำอางค์และสารเคมีบางอย่างที่ต้องเก็บรักษาตามอุณหภูมิที่กำหนด เพื่อไม่ให้เสียคุณสมบัติบางอย่างไป

Dometic CF11 เป็นรุ่นเล็กที่สุดสำหรับยี่ห้อ Dometic ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำจากประเทศสวีเดน

ถึงแม้ว่าจะใช้คำว่าเล็ก แต่ขนาดมันไม่เล็กนะครับ เพราะมีขนาดความจุถึง 10.5 ลิตร ! น้ำหนักประมาณ 9.5 กิโลกรัม และมีขนาด (กว้าง x สูง x ยาว) 23.5 x 35.8 x 54 เซนติเมตร

อุปกรณ์ที่มากับกล่องก็จะมี
1.คู่มือการใช้งาน
2.สายอแดปเตอร์สำหรับไฟบ้าน (กระแสไฟบ้าน 100 – 240 VAC)
3.สายอแดปเตอร์สำหรับรถยนต์ (ช่องจุดบุหรี่ 12/24 VDC)
4.สายสะพายพร้อมที่รองบ่า

ดีไซน์ดูดีทันสมัยมาก ช่องด้านหน้าฝั่งซ้ายเป็นช่องสายอแดปเตอร์สำหรับไฟบ้าน และช่องทางด้านขวา เป็นช่องเสียบกับสายอแดปเตอร์สำหรับรถยนต์

ปุ่มหน้าจอการใช้งานก็ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เวลาศึกษาให้ยุ่งยาก เพราะมีแค่ปุ่มเปิดปิดเครื่องกับปุ่ม SET เอาไว้ตั้งค่า ซึ่งหน้าจอการแสดงผลของรุ่นนี้ก็เป็นหน้าจอดิจิตอล มองเห็นได้ชัดเจน แม้เวลากลางคืน

และมีที่วางแก้วให้ 2 ช่อง ซึ่งถูกใจผมมาก ๆ เพราะเวลาขับรถ ผมต้องดื่มทั้ง น้ำเปล่า กาแฟ และนมเวลาหิว ทำให้ที่วางแก้วในรถไม่เคยจะพอ

ด้านบนเป็นแถบยางกันลื่น มีปุ่มสี่เหลี่ยมกันลื่นหลายปุ่มยื่นขึ้นมา เนื้อสัมผัสยางดีมาก วัสดุดีเยี่ยม เอาแขนวางแล้วฟิน~ สามารถวางของบนนี้แล้วของไม่กลิ้งหล่นไปง่าย ๆ (แต่ถ้าเบรคแรงของพุ่งแน่นอน) สำหรับต่างประเทศ บางคนถึงขั้นแต่งคอนโซลที่พักแขนรถใหม่สำหรับรถที่มีบริเวณที่วางแขนค่อนข้างกว้างเช่นรถตู้ ให้สามารถวางตู้เย็นลงไปแทน เพื่อประหยัดพื้นที่ในการใช้งาน แล้วก็สวยไปอีกแบบ 

เมื่อเปิดฝาของตู้เย็นขึ้น
ใต้ฝาตู้เย็นจะมีช่องเป็นหลุมอยู่ซึ่งมีไว้สำหรับใส่ขวดต่าง ๆ ในลักษณะแนวตั้ง
ภายในตู้เย็นก็จะมีช่องสำหรับวางขวดซึ่งจะรับกันพอดีกับช่องที่ฝา (แต่จากการทดสอบด้วยขวดไวน์มาตรฐานแล้วไม่สามารถวางได้พอดี ดังนั้นจึงเหมาะกับขวดที่มีลักษณะเตี้ยกว่าขวดไวน์เล็กน้อยจึงจะสามารถใส่ได้)
ภายในมีหลอดไฟ LED เพื่อดูของที่แช่เวลากลางคืน และช่องแบ่งเล็ก ๆ ขนาดพอดีกระป๋องน้ำอัดลม

การใช้งานของ Dometic ก็ง่าย ๆ ครับ ถ้าเป็นไฟบ้าน ต่อสายแล้วก็กดปุ่ม START ค้างไว้ 2 วินาที อุปกรณ์ก็จะเริ่มทำงาน แต่ถ้าเป็นไฟรถยนต์เมื่อเสียบแล้วเครื่องจะเริ่มทำงานทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม START

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

ข้อดีของแบรนด์ Dometic เลยคือ เสียงการทำงานเบามากกกกกกกกกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) เบาจนแทบไม่รู้สึกว่าเปิดใช้งานตู้เย็นอยู่ ไม่ว่าจะใช้งานด้วยไฟบ้านหรือไฟรถ ต่อให้เปิดทำอุณหภูมิต่ำสุดที่ -18 องศาเซลเซียส เสียงการทำงานก็ไม่ต่างกันครับ ทำให้ไม่รบกวนสมาธิในเวลาขับรถ หรือก่อความเดือดร้อนรำคาญใจใด ๆ ให้ต้องขุ่นเขือง

สำหรับการตั้งค่า เมื่อกด SET 1 ครั้ง จะเป็นการตั้งค่าความเย็น โดย ค่าอุณหภูมิต่ำสุดที่ตู้เย็นสามารถทำได้คือ -18 องศาเซลเซียส และค่าอุณหภูมิสูงสุดทีสามารถทำได้คือ 10 องศาเซลเซียสครับ ซึ่งโดยปกติตู้เย็นทั่วไปจะมีอุณหภูมิที่ประมาณ 1- 4 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่อาหารทั่วไปครับ

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

แต่ส่วนตัวเวลาใช้งานจริงผมจะตั้งไว้ประมาณ -4 องศาเซลเซียส เนื่องจาก หากเราแช่ของในปริมาณเยอะ ๆ อุณหภูมิมันจะเย็นไม่ทั่วถึง และเพื่อให้แช่ของ เช่น พวกน้ำดื่มให้เย็นไว ๆ และไม่เป็นน้ำแข็งจัด ผมจึงชอบตั้งไว้ที่ประมาณนี้ครับ แต่สำหรับไอศกรีมส่วนใหญ่จะต้องตั้งไว้ที่ -18 องศาเซลเซียส เพื่อให้ไอศกรีมคงรูปไม่ละลายครับ

ซึ่งการตั้งค่าอุณหภูมิก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานจะแช่อะไรครับ แต่อย่าลืมว่าถ้าหากเราตั้งไว้ที่อุณหภูมิติดลบ แล้วแช่ไว้นาน พวกของเหลวต่าง ๆ ย่อมจับตัวเป็นน้ำแข็งครับ

ทั้งนี้ถ้าหากอุณหภูมิถึงจุดที่เราตั้งไว้หรืออุณหภูมิภายในเครื่องต่ำกว่าที่เราตั้งค่า จากไฟสีเขียวก็จะกลายเป็นไฟสีส้มดังภาพครับ

เมื่อกด SET 2 ครั้ง จะเป็นการเปลี่ยนค่าอุณหภูมิ โดยสามารถปรับไปมาระหว่าง เซลเซียสหรือฟาเรนไฮน์ (ในต่างประเทศค่าฟาเรนไฮน์เป็นที่นิยมกว่าเนื่องจากบอกช่วงอุณหภูมิได้ดีกว่า)

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

เมื่อกด SET 3 ครั้ง จะเป็นการตั้งค่าการตัดไฟ โดยค่าที่แนะนำคือค่า High เนื่องจากในกรณีที่แบตเตอรี่ในรถยนต์มีค่าต่ำลงมากว่าปกติ ไฟตู้เย็นจะถูกตัดโดยอัตโนมัติ ป้องการแบตเตอรี่รถยนต์หมด ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานระหว่างขับขี่หรอกครับ แต่จะเกิดจากการที่เราเสียบทิ้งไว้แล้วลืมปิดการใช้งานตู้เย็น รถยนต์บางยี่ห้อเมื่อดับเครื่อง ยังจ่ายไฟจากแบตเตอรี่ให้ที่จุดบุหรี่อยู่ จึงเป็นเหตุผลที่ควรตั้ง High ไว้เพื่อป้องกันแบตเตอรี่รถยนต์มีปัญหาครับ

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

ทดสอบการทำความเย็นจาก 0 องศา ไป -18 องศา

ผมทดสอบจากตู้ซึ่งตั้งไว้ที่ 0 องศา ให้ทำอุณหภูมิไปที่ – 18 องศา โดยไม่บรรจุสิ่งของภายในตู้ จากภาพอาจจะดูเหมือนว่าเริ่มจาก -1 องศา แต่จริง ๆ แล้วเริ่มจาก 0 นะครับ เมื่อตั้งอุณหภูมิเสร็จอุณหภูมิเลยเริ่มเปลี่ยนแปลงทันที

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

ซึ่งเจ้าตู้แช่ Dometic CF11 สามารถทำเวลาไปเพียง 33.06 นาที เฉลี่ยแล้วใช้เวลาประมาณ 1.50 นาทีจึงเปลี่ยนแปลง 1 อุณหภูมิซึ่งถือว่าเร็วมากสำหรับตู้เย็นที่เล็กขนาดนี้แล้วครับ

Trick : เมื่ออุปกรณ์เริ่มทำงานจะเริ่มจากอุณหภูมิภายในตู้เย็น ดังนั้นเทคนิคการใช้งานตู้เย็นคือก่อนออกเดินทางให้เสียบใช้ไฟบ้านให้ตู้เย็นมีอุณหภูมิตามที่เรากำหนด จึงค่อยยกไปใช้ครับ อุณหภูมิการแช่เย็นจะได้ไม่เสีย เพราะไฟรถยนต์แรงไม่เท่าไฟบ้านอยู่แล้ว การทำอุณหภูมิจึงช้ากว่าครับ

ประสบการณ์จากการใช้งานจริง

ผมจะขอเล่าตั้งแต่ไปหิ้วของที่ 7-11 เลยละกัน ผมไปซื้อเผื่อการเดินทางไปพะเยากัน 4 คน เพื่อกลับบ้าน ซื้อของที่คิดว่ากินทั้งวัน กินตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นนมกล่อง นมขวด เฉาก๋วยกระป๋อง น้ำมะพร้าวกระป๋อง โบโลน่า ปูอัด ที่สำคัญคือ ไอศกรีมแมคนั่ม ที่หมายมั่นว่าจะไปเปิดกินที่บ้านที่พะเยา หมดไปเกือบ 500 บาท ได้ของมาเยอะมาก ๆ ใส่ของได้เต็มตู้พอดี

ผมเปิดตู้เย็นทิ้งไว้ให้ทำความเย็นตลอดทั้งคืนก่อนการเดินทาง ตื่นเช้ามายกตู้ไปติดตั้งในรถ เมื่อเสียบปลั๊กกับที่จุดบุหรี่ไฟทำงานติดทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกดปุ่มเปิด

หลอดไฟ LED ภายในตู้เย็นก็ส่องสว่างมาก มองเห็นของภายในได้ชัดเจน (โดยหลอดไฟนี้จะติดขึ้นตั้งแต่เสียบ อแดปเตอร์แม้ว่าจะไม่เปิดเครื่องนะครับ)

การติดตั้งสำหรับวางบนเบาะก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เอาสายเข็มขัดนิรภัยคาดกับภายในร่องเสียบเข็มขัด เพียงเท่านี้ก็ล็อคตู้แช่ไว้กับที่ ไม่ต้องห่วงเลยว่าเมื่อเบรครถแรง ๆ แล้วตู้จะไถลไปกองกับพื้น

ระหว่างทาง 10 ชั่วโมง ผมแทบไม่เสียเวลาไปกับการพักและซื้อของกินเลยครับ เพราะพกมาเต็มตู้แล้ว ข้าวก็กินระหว่างเดินทาง ทำให้แวะระหว่างทางแค่เพียง 2 ครั้ง เพื่อเข้าห้องน้ำกับเปลี่ยนกันขับกับเพื่อน

ระหว่างทางหลานก็ค่อนข้างให้ความสนใจกับตู้เย็นไม่น้อย และพอรู้ว่าเป็นตู้เย็นและข้างในมีนมกับขนมที่ซื้อเตรียมไว้ให้ก็จะเปิดเล่นหาของกินตลอด เป็นกิจกรรมระหว่างทางอีกแบบหนึ่งได้เหมือนกัน

เนื่องจากผมไม่ได้ซื้อที่เพิ่มช่องจุดบุหรี่และ USB เมื่อขับไปจนถึงพิษณุโลกแล้ว แบตมือถือที่ใช้เปิด GPS มาตลอดก็เริ่มหมด ต้องชาร์จไฟ ไม่งั้นหลงแน่ ๆ

เหลือเวลาอีกประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าจะถึงบ้านที่พะเยา จึงถือว่าเป็นการทดสอบว่าตู้เย็นที่ไม่เสียบปลั๊กจะรักษาความเย็นไปได้ถึงที่หมายไหม?

ปรากฏว่าเมื่อถึงบ้าน…

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

…………………………………….

……………………………..

…………………….

……………..

………

….

.

Animated GIF - Find & Share on GIPHY


แมคนั่มของผมยังอยู่ดีครับเมื่อลงมาจากรถ แกะกินทันทีให้สมกับความสำเร็จในการทดลอง (เปล่าหรอก กลัวมันละลาย 555+) ส่วนของกิน ๆ อื่นก็ยังเย็นอยู่ โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวกระป๋องที่บรรจุภัณฑ์รักษาความเย็นได้ดี และสำหรับนมถุงที่ผมซื้อมาก็ยังเย็นอยู่ ถือว่าการรักษาอุณหภูมิภายในตู้ระหว่างที่ไม่ได้ใช้งานค่อนข้างดีเลยครับ

ความเห็นจากประสบการณ์หลังการใช้งาน

ตู้เย็น Dometic รุ่น CF11 เหมาะกับใคร?

 • ตู้เย็นเคลื่อนที่ Dometic รุ่น CF11 ตัวนี้เหมาะกับ คนที่เดินทางด้วยรถยนต์เวลานาน ๆ เป็นประจำ, สายแคมปิ้ง ปิ้งย่างอาหารสดที่เตรียมไว้และดื่มกินสังสรรค์กับเพื่อนเมื่อถึงจุดหมาย , ผู้ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางเคมี หรือเครื่องสำอางค์แพง ๆ ซึ่งจำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิอุปกรณ์ไว้ตามอุณหภูมิที่กำหนด ,เจ้าของธุรกิจอาหารแช่เย็นที่อยากส่งสินค้าของตนเองแบบ Delivery เย็น ๆ ถึงมือลูกค้า หรือสำหรับคนที่ต้องการแช่น้ำนมแม่ระหว่างการเดินทางไปต่างจังหวัดในระยะทางไกล ๆ และเอาแบบที่คนทั่วไปคิดไม่ถึงก็คือ เอาไว้ติดบนเรือ ! (เห็นมาจากผู้ใช้งานเมืองนอก) ถ้าใครมีสปีดโบ๊ท อันนี้ผมว่าเหมาะเลยครับ ขับเรือชมวิว กินน้ำเย็น ๆ เพิ่มความฟินในการขับเรือไปอีกเท่าตัว!

ตู้เย็น Dometic รุ่น CF11 เหมาะกับรถยนต์รุ่นไหน

 • สำหรับผมเองที่ใช้รถยนต์ Vios และสมาชิกในครอบครัวไม่เกิน 4 คน ก็เหมาะที่จะใช้แล้วครับ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าเป็นรถใหญ่กว่านี้หน่อยนึง เช่น Toyota รุ่น Fortuner เนื่องจากเบาะที่นั่งมันจะหายไป 1 ที่นั่ง เมื่อเอาตู้มาวาง และเหมาะสมที่สุดสำหรับรถยนต์ประเภทรถตู้ หรือแม้แต่รถยนต์ระดับ Toyota รุ่น Alphard ซึ่งมีพื้นที่เพียงพอที่จะวางกับพื้นหรือติดตั้งในส่วนอื่นภายในรถยนต์ก็โอเคครับ

ถ้าบรรจุกระป๋องเบียร์ทั้งหมดในตู้จะจุได้กี่กระป๋อง?

 • จากการใช้งานจริง ตู้เย็นรุ่นนี้สามารถบรรจุกระป๋องเบียร์ได้ทั้งหมดประมาณ 11 กระป๋องครับ (ขึ้นอยู่กับขนาดแต่ละยี่ห้อด้วย)

สามารถแช่ของเหลวให้เป็นน้ำแข็งเลยได้หรือไม่

 • สามารถแช่ได้ครับ ถ้าตั้งอุณหภูมิติดลบ และแช่เป็นเวลานานพอ

ใช้แล้วแบตเตอรี่รถยนต์จะมีปัญหาหรือไม่ กินไฟเท่าไหร่?

 • เรื่องนี้ผมสอบถามกับทางบริษัทแล้ว เขาแจ้งว่าถ้าเทียบให้เห็นภาพ การกินไฟของตู้เย็นก็ประมาณไฟหน้ารถครับ และถ้าหากรถยนต์เคลื่อนที่ใช้งานระหว่างขับขี่ แบตเตอรี่ไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ถ้าหากเสียบค้างไว้ แล้วลืมถอดออก รถยนต์บางรุ่นที่ยังจ่ายไฟให้ที่จุดบุหรี่แม้เวลาดับเครื่อง อันนี้แหละปัญหาครับ ถ้าหากตั้งตัดไฟไว้ที่ Low แบตเตอรี่รถยนต์ก็จะอ่อนกำลังลงกว่าปกติครับ

วามประทับใจหลังการใช้งาน

 • ผมชอบในความใช้งานง่ายของมันนะครับ ไม่ต้องไปศึกษา และไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรมันมากมาย เสียบแล้วใช้ได้เลย
 • ความจุใหญ่พอสมควร มองจากภายนอกเหมือนจะเล็ก แต่ปรากฎว่าซื้อของกินมาเต็มที่กลับใส่ได้หมดเลย
 • ในการใช้งานภายในรถ ที่อาจจะต้องเสียบเข้าออกบ่อย ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปกดเปิดเครื่อง เพราะเครื่องจะทำงานทันทีเมื่อเสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่ (แต่สำหรับปลั๊กไฟบ้านต้องกดปุ่มเปิดปิดเหมือนเดิมครับ)
 • ไฟ LED ทำงานทันทีที่เสียบปลั๊ก แม้จะปิดเครื่อง ข้อดีที่สุดเมื่อต้องใช้ตู้เย็นในเวลากลางคืนโดยเฉพาะในรถ ทำให้สามารถมองเห็นของที่แช่ไว้ภายในได้ทันที
 • มีร่องสายคาดเข็มขัดนิรภัย ทำให้ไม่ต้องรู้สึกพะวงว่าจะเคลื่อนระหว่างการขับขี่
 • การใช้งานไม่ต่างอะไรกับยกตู้เย็นบ้านมาไว้ในรถ และดีกว่าตรงที่สามารถเลือกปรับอุณหภูมิตามความเหมาะสมกับสิ่งที่แช่ได้
 • การเคลื่อนย้ายก็สะดวก พกพาก็ง่ายเพราะมีสายสะพายและที่รองบ่า
 • การเก็บอุณหภูมิเมื่อไม่ได้เปิดเครื่องก็ดีเยี่ยม
 • เมื่อไม่ได้ใช้งานระหว่างการเดินทางก็สามารถนำมาเป็นตู้แช่เย็นข้างเตียงได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวน เพราะเสียงการทำงานค่อนข้างเบามาก
 • วัสดุทนทาน แข็งแรง ใช้งานหนักได้สบาย ๆ

ปัญหาที่พบจากการใช้งาน

 • หลุมช่องสำหรับใส่ขวดแก้ว ไม่สามารถเก็บขวดไวน์ขนาดมาตรฐานได้ (สูงไปนิดเดียวจริงๆ) แต่ก็จับเอียงแช่ได้ ไม่มีปัญหา แค่หาขนาดขวดแก้วที่มันเหมาะสมกับช่องยากนิดหน่อย (แต่จะไม่มีปัญหาถ้าจะขยับขึ้นไปในรุ่นที่ใหญ่กว่านี้)
 • เมื่อต้องการแช่ไอศกรีม ต้องตั้งอุณหภูมิที่ – 18 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้ไอศกรีมละลาย จะทำให้ของแช่อื่น ๆ พลอยแข็งไปด้วย โดยเฉพาะน้ำกับนม
 • เสียพื้นที่ภายในรถยนต์ไป 1 ที่นั่ง หากติดตั้งกับเข็มขัดนิรภัย
 • ควรซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อให้ได้ใช้สาย USB พร้อมกับที่จุดบุหรี่

ข้อแนะนำในการใช้งาน

 • เนื่องจากตัวเครื่องทำงานด้วยระบบคอมเพรสเซอร์ เหมือนตู้เย็นบ้าน ดังนั้นห้ามวางคว่ำ พลิกตะแคง ควรวางในท่าที่พร้อมใช้งานเสมอ และไม่ควรวางนอนหรืออยู่ในจุดที่เปียกชื้น
 • เมื่อได้รับสินค้ามาใหม่ ควรจัดให้วางในลักษณะที่พร้อมใช้งาน ก่อนเปิดเครื่องอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาทำความเย็นกลับมาอยู่ที่ตำแหน่งพร้อมใช้งาน
 • เมื่ออุปกรณ์เริ่มทำงานจะเริ่มจากอุณหภูมิภายในตู้เย็น ดังนั้นเทคนิคการใช้งานตู้เย็นคือก่อนออกเดินทางให้เสียบใช้ไฟบ้านให้ตู้เย็นมีอุณภูมิตามที่เรากำหนด
 • ควรปิดเครื่องทุกครั้งก่อนถอดปลั๊ก หรือดับเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันไฟกระชากทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหาย

สำหรับใครที่สนใจจะหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการสั่งซื้อสามารถติดตามได้ที่

บริษัท มอเตอร์โฮม แอนด์ คาราวาน จำกัด
Central , The Mall , Lazada , Shopee และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Website : www.mac-thai.com
Facebook page : Motorhomes & Caravans Thailand
Line ID : @motorhometh
IG : @motorhometh

โดยราคา Dometic CF11 ราคาปกติจัดจำหน่ายอยู่ในราคา 21,000 บาท แต่จากการติดตามก็มีโปรโมชั่นส่วนลดมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ หากใครสนใจก็แนะนำให้กดติดตามเพจเฟสบุค หรือ IG ไว้นะครับ 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s