[รีวิว] “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” หนังสือที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจของ ธนินท์ เจียรวนนท์

หนังสือเล่มนี้เอาตรง ๆ บอกเลยว่ามีอคติ กับตัวบุคคลพอสมควร ด้วยลึก ๆ ในใจของผมก็มองว่า CP เป็นธุรกิจที่กินรวบ ตั้งแต่หัวยันหาง ประกอบกับกิจการ 7 – 11 ที่มีข่าวว่า เมื่อแฟรนไชส์ขายดี กลับเปิด 7-11 ที่บริหารโดย บริษัทเอง มาเปิดชนกันในระยะใกล้เคียง จากข่าวสารที่ได้รับพวกนี้ก็ทำให้ ผมไม่ค่อยอยากจะหยิบหนังสือเล่มนี้ซักเท่าไหร่

แต่กาลเวลาผ่านไป หลายต่อหลายคนที่ได้อ่าน กลับแนะนำหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นหนังสือที่เขียนได้ดีและได้มุมมองวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

ผมจึงขอวางอคติของผมลงก่อน แล้วกดสั่งซื้อมาเพื่อลองอ่านมันซักรอบ!

หลังจากที่เปิดอ่านไปเพียงไม่กี่หน้าผมก็ได้รับรู้เลยว่า หนังสือเล่มนี้มันไม่ได้สร้างมาเพื่ออวยตัวคุณธนินท์ฯ เอง หรือ พยายามสร้างภาพลักษณ์ในเครือธุรกิจ CP ให้ดีขึ้น

แต่มันคือหนังสือที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ของคุณธนินท์ฯ ที่มีต่อวิถีในการดำเนินธุรกิจ

หนังสือบอกเล่าเรื่องราวของความยากลำบากที่กว่าธุรกิจที่ทำจะเจริญเติบโตได้ถึงทุกวันนี้ ซึ่งมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบไปตลอดทางอย่างที่ใครหลายคนคิด โดยเฉพาะวิกฤติปี พ.ศ.2540 ที่ทางบริษัทฯ ก็ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงเช่นกัน และก็ใช่ว่าคุณธนินท์ฯ จะไม่เคยตัดสินใจผิดพลาด มีหลาย ๆ เรื่องที่คุณธนินท์ฯ ได้ตัดสินใจผิดพลาด และได้ใส่เนื้อหาลงมาในหนังสือเล่มนี้ ให้เราเป็นบทเรียนนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

คุณธนินท์ฯ คอยพร่ำบอกผ่านหนังสือเล่มนี้โดยตลอดว่า การทำธุรกิจคือการที่ต้องพัฒนาตัวเองในทุกวัน เหมือนดั่งชื่อหนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” โดยการพัฒนานั้นจะเน้นไปที่การนำเทคโนโลยีมาใช้ผ่อนแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จนไปถึงการสร้างผู้นำเพื่อทำงานให้สำเร็จ

หนังสือไม่ได้เล่าในเชิงอัตชีวประวัติที่น่าเบื่อ แต่ใช้การเรียบเรียงบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของตนเอง อย่างมีคุณค่าในทุกตัวอักษร จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่มีน้ำแม้แต่น้อย มีแต่เนื้อ ๆ ให้ผู้อ่านสามารถคิดวิเคราะห์และเข้าใจตามที่คุณธนินท์ฯ ต้องการจะสื่อ ยอมรับเลยว่าวิธีการใช้ภาษา และการเรียบเรียงเนื้อหา ชวนติดตามจนผมวางไม่ลง

และมุมมองนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบสองสูง ก็ทำให้ผมฉุกคิดขึ้นมาว่า ถ้าคุณธนินท์ฯ มีอิทธิพลต่อการเมืองระดับนโยบายจริง ๆ สินค้าการเกษตรในไทย ราคาก็ควรจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้…

แต่ก็อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ราคาต่าง ๆ ก็ยังอยู่ในระดับต่ำ แทบไม่คุ้มกับผลตอบแทนที่เกษตรกรได้ลงแรงไป

หากผู้อ่านไม่ใช่นักธุรกิจ แต่ต้องการแนวคิดของความเป็นผู้นำ หนังสือเล่มนี้ก็เหมาะพอควร เนื่องจากในบทกลาง ๆ ถึงท้าย จะเริ่มสอดแทรกความเป็นผู้นำที่ดี โดยเฉพาะการสร้างคนให้เป็นผู้นำ

หากอยากรู้ว่าวิสัยทัศน์ของนักธุรกิจแนวหน้าของประเทศไทยมีวิสัยทัศน์อย่างไร?

มีแนวคิดต่อการทำธุรกิจแบบไหน?

มุมมองต่อนโยบายภาครัฐเป็นแบบไหน?

มีแนวทางการสร้างผู้นำเพื่อทำงานอย่างไร?

“ซื้อเถอะครับ”

——————————————

ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว

ผู้เขียน : ธนินท์ เจียรวนนท์

สำนักพิมพ์มติชน , 304 หน้า

ราคา 295 บาท

ตัวหนังสืออ่านง่าย ใช้กระดาษถนอมสายตา จัดหน้าดีมาก ภาพประกอบง่าย ๆ ไม่ได้เว่อร์วัง แต่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย ๆ หนังสือใช้โทนสีดีมาก อ่านเพลิน เนื้อหาควรค่าแก่การประดับไว้บนชั้นหนังสือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s